"บิ๊กตู่"พบ ดูเตอร์เต ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำประชุมสุดยอดอาเซียน

วันที่ 12 พ.ย. 2560 เวลา 21:39 น.
"บิ๊กตู่"พบ ดูเตอร์เต ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำประชุมสุดยอดอาเซียน
นายกฯเดินทางถึงฟิลิปปินส์พบประธานาธิบดีดูเตอร์เต พร้อมร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำในการประชุมสุดยอดอาเซียน

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และภริยา พร้อมด้วยคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติคลาร์ก เมืองคลาร์ก สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 31 และการประชุมที่เกี่ยวข้องระหว่างวันที่ 12-15 พ.ย.

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์และภริยาได้ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำอาเซียนและผู้ที่ที่เข้าร่วมประชุม

พล.อ.ประยุทธ์และภริยา ใส่สวมชุดประจำชาติฟิลิปปินส์ที่เรียกว่าบารอง ตากาล๊อก ทำจากผ้าใยสัปปะรด ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดังของฟิลิปปินส์

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่ฝ่ายไทยจะผลักดันในที่ประชุมต่างๆ คือเรื่องการพัฒนาศักยภาพของประชาคมอาเซียน ที่จะสามารถแก้ไขปัญหาความท้าทายทั้งจากในและนอกภูมิภาค เพื่อให้อาเซียนสามารถมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่มีพลวัตและการพัฒนาที่ยั่งยืน การย้ำความสำคัญของการที่อาเซียนจะต้องมีเอกภาพ เพื่อสามารถคงไว้ซึ่งความเป็นแกนกลางของอาเซียนในโครงการสถาปัตยกรรมในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และศักยภาพของอาเซียนในการบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงในภูมิภาค และการปูทางให้ทั้ง 10 ประเทศ สมาชิกอาเซียนร่วมมืออย่างใกล้ชิดต่อไป ในช่วงหลังวิสัยทัศน์ประชาคมอาเซียน ค.ศ.2025 เพื่อส่งเสริมประชาคมที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริงและเสริมสร้างความมั่นคงของมนุษย์