ศาลพิพากษาจำคุกยิ่งลักษณ์5ปีคดีทุจริตจำนำข้าว

วันที่ 27 ก.ย. 2560 เวลา 15:00 น.
ศาลพิพากษาจำคุกยิ่งลักษณ์5ปีคดีทุจริตจำนำข้าว
ศาลฏีกาฯพิพากษาจำคุกอีตนายกฯยิ่งลักษณ์5ปีไม่รอลงอาญาคดีทุจริตจำนำข้าวสั่งออกหมายบังคับคดีให้มารับโทษ

เมื่อวันที่27ก.ย.60 ที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีที่อัยการสูงสุดยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งวันนี้เป็นการนัดอ่านคำพิพากษาครั้งที่ 2 หลังจากที่ในครั้งแรก เมื่อวันที่25ส.ค.60 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาฟังคำพิพากษาตามนัดและหลบหนีคดีไปและถูกศาลออกหมายจับเพื่อให้มาฟังคำพิพากษาในวันนี้

ทั้งนี้ ศาลฎีกาฯได้มีมติเอกฉ้นท์พิากษาว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ มีโทษจำคุก5ปีโดยไม่รอลงอาญา ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 (เดิม) และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 และมีคำสั่งออกหมายบังคับมารับโทษด้วย ส่วนสาระสำคัญของคำพิพากษามีดังนี้

ประเด็นเรื่องการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐโดนกรมการค้าต่างประเทศขายข้าวในสต๊อกของรัฐให้บริษัทกว่างตงฯ และบริษัทห่ายหนานฯ ของสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นศาลฎีกาฯมีคำวินิจฉัยว่าเป็นการขายที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเนื่องจากมีการแอบอ้างสัญญาแบบรัฐต่อเพื่อนำข้าวมาเวียนขายให้แก่ผู้ค้าข้าวภายในประเทศอันเป็นการแสวงหาผลประโยชน์โดยทุจริต ในเรื่องนี้สส.ได้นำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจให้จำเลย (น.ส.ยิ่งลักษณ์) ทราบรายละเอียดและวิธีการขายที่ไม่เป็นไปตามแนวปฏิบัติของการขายแบบรัฐต่อรัฐ ภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจแม้นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องการขายข้าวแบบนรัฐต่อรัฐ แต่องค์ประกอบของคณะกรรมการล้วนแต่เป็นข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ภายใต้การบังคับบัญชาของนายบุญทรง และทำการตรวจสอบไม่ตรงตามประเด็นที่อภิปรายแสดงให้เห็นว่าไม่ตั้งใจตรวจสอบอย่างจริงจัง และจำเลย (น.ส.ยิ่งลักษณ์) เพิ่งปรับนายบุญทรงออกจากตำแหน่งรมว.พาณิชย์ในวันที่ 30 มิ.ย.2556

ตามพฤติการณ์แสดงให้เห็นว่าจำเลย (น.ส.ยิ่งลักษณ์) ทราบว่าสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่ระงับยับยั้งปล่อยให้มีการส่งมอบข้าวตามสัญญาให้รัฐวิสาหกิจจีนต่อไปอีก อันเป็นการแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดชอบด้วยกฎหมายสำหรับผู้อื่น การกระทำของจำเลย (น.ส.ยิ่งลักษณ์) จึงเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 (เดิม) และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตพ.ศ.2542 มาตรา 123/1 ลงโทษจำคุก 5 ปี        

 

รายละเอียดคำพิพากษา