นศ.ชูป้ายประท้วงสลายชุมนุมขณะอภิสิทธิ์ปาฐกถาที่ธรรมศาสตร์

วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 15:13 น.
นศ.ชูป้ายประท้วงสลายชุมนุมขณะอภิสิทธิ์ปาฐกถาที่ธรรมศาสตร์
นักศึกษาชูป้ายประท้วงสลายชุมนุม 53 กลางงานปาฐกถาที่ธรรมศาสตร์ "มาร์ค"แจงทำตามขั้นตอนกฎหมายหลีกเลี่ยงความสูญเสีย 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในการปาฐกถาในหัวข้อ “จากนักวิชาการสู่นายกรัฐมนตรี ภาพการเมืองที่เปลี่ยนไปของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า  แนวคิดเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ เป็นไปได้ยากมาก เพราะในปัจจุบันประชาชนมีความตื่นตัวในเรื่องสิทธิเสรีภาพมาก  

ทั้งนี้ การสร้างความปรองดองนั้นทุกคนจะคิดเหมือนกันคงเป็นไปไม่ได้ ถ้าคิดแบบนั้นก็คงจะลำบาก ในปัจจุบันเทคโนโลยีนั้นมีบทบาทมากขึ้น โซเชียลมีเดียมีบทบาทมากขึ้น ซึ่งตนคาดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปนั้นจะมีการต่อสู้ทางโซเชียลมีเดียค่อนข้างมาก ดังนั้นคำถามคือจะทำอย่างไรถึงจะทำให้ทุกคนจะได้รับรู้ข้อมูลต่างๆอย่างครบถ้วนรอบด้าน  

บรรยากาศการปาฐกถา มีนักศึกษาประมาณ 4 คน มาชูป้ายต่อต้านโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553  ซึ่งนายอภิสิทธิ์ได้กล่าวขอบคุณที่ไม่แสดงออกอย่างรุนแรง พร้อมอธิบายว่า ปัญหาในตอนนั้นก็คือว่ามีผู้ติดอาวุธแฝงอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้การแก้ไขสถานการณ์ทำได้ยาก อันที่จริงตนก็ถูกวิจารณ์จากอีกฝ่ายว่าทำไมส่งทหารไม่มีอาวุธเข้าไปในวันที่ 10 เม.ย. 2553 จนทำให้เกิดความสูญเสีย โดยตนก็ได้พยายามอธิบายได้ทำตามขั้นตอนของกฎหมายในการแก้ปัญหา ซึ่งต่อมาหลังจากเหตุการณ์การยิงอาวุธจากทางฝั่งผู้ชุมนุมแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ไม่มีทางเลือกต้องขอติดอาวุธ เพื่อเข้าปฏิบัติการณ์ต่อไป

"ขอย้ำว่าพยายามจะหลีกเลี่ยงความสูญเสีย แต่เมื่อมีการใช้อาวุธกลับมา มันก็ยากที่จะเลี่ยงความสูญเสีย ซึ่งทุกวันนี้ก็มีวาทกรรมมาต่อว่าผมอยู่ แม้ว่าศาลจะได้ตัดสินไปแล้วก็ตาม ดังนั้นขอตั้งคำถามถามว่าแทนที่จะใช้วาทกรรมมาชี้หน้ากันว่าอีกฝ่ายขี้โกง เป็นฆาตกร ทำไมไม่มาพูดคุยกันแบบปัญญาชน มาค้นหาความจริงกันดีกว่าว่ามันคืออะไร  ผมยึดมั่นในคำขวัญของพรรคประชาธิปัตย์ว่าให้อยู่กับความจริง ถ้าเรายึดมั่นอยู่กับความจริงแล้ว สักวันหนึ่งสิ่งที่เรายึดมั่นก็จะได้รับการพิสูจน์"นายอภิสิทธิ์กล่าว