มาร์คเผย "กปปส." กลับเข้าพรรคร่วมงานไม่มีปัญหา

  • วันที่ 12 ก.ย. 2560 เวลา 14:46 น.

มาร์คเผย "กปปส." กลับเข้าพรรคร่วมงานไม่มีปัญหา

อภิสิทธิ์เผยสมาชิกกปปส.กลับเข้าพรรคร่วมงานเรียบร้อยไม่มีปัญหา แนะคสช.เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ระบุว่าไม่ได้ปิดทางที่จะจัดตั้งพรรคการเมือง นั้น ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของวิถีทางทางการเมือง ในตอนนี้สมาชิก กปปส.ทุกคนที่กลับเข้ามาพรรคประชาธิปัตย์ก็แสดงความจำนงว่าต้องการจะอยู่กับพรรค และยังทำงานได้อย่างเรียบร้อย ไม่ได้มีปัญหาอะไร

อย่างไรก็ตาม กรณี ที่นายสุเทพและกลุ่ม กปปส. แสดงจุดยืนหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อหลังจากการเลือกตั้ง นั้นแต่ละคนแต่ละกลุ่ม แต่ละพรรคก็มีจุดยืนได้ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนในเรื่องของทิศทางประเทศเป็นสำคัญ และก็จะทำชุดนโยบายซึ่งต้องมีการเลือกตั้งก่อน ถึงจะมาว่ากันว่าจะทำอย่างไรต่อไป   และ ไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์จะมีบทบาท มีส่วนร่วมในกระบวนการการเลือกตั้งอย่างไร เพราะว่า พล.อ.ประยุทธ์ สมัครลงเลือกตั้ง สส.ไม่ได้ ซึ่งไม่ทราบว่าท่านจะยินยอมให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่

"ที่ผ่านมาผมเรียกร้องมาโดยตลอดว่าจะให้ สส.รวบรวมเสียงข้างมากเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีก่อน เพราะว่าเราต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชนที่เลือก สส.เข้ามา"นายอภิสิทธิ์กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กรณีนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ระบุว่ายุทธศาสตร์ชาติอาจทำให้เกิด “คณะโปลิตบูโร” นั้น ตอนนี้เรายังไม่เห็นเนื้อหาสาระการทำงานของคนกลุ่มนี้ รัฐบาลที่เข้ามาทำงานถ้ามีเหตุผลที่ชัดเจนว่านำพาทิศทางประเทศไปทางไหน ก็จะต้องใช้เวลาและสามารถทำให้ผู้ที่ทำงานในด้านที่เกี่ยวข้องนั้นเห็นความจำเป็นและยอมรับในทิศทางที่วางไว้ได้ ซึ่งนี่เป็นขั้นตอนยุ่งยากที่เพิ่มขึ้นมาอีก 

"เมื่อประเทศเข้าสู่การเลือกตั้ง การไปฝืนความต้องการของคนส่วนใหญ่นั้นเป็นสิ่งที่อันตรายมาก เรามองเฉพาะในแง่ของตัวบทกฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องมองเจตนารมณ์ของคนส่วนใหญ่ของประเทศด้วย ส่วนคนส่วนใหญ่มองยังไงนั้น เขาจะให้คำตอบตอนการเลือกตั้ง เราจะไปสันนิษฐานเอาเองนั้นไม่ได้ ผมถึงบอกว่าการออกมาพูดว่าจะจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งเป็นแบบนั้น แบบนี้ ให้คนนั้นเป็นนั้น คนนี้เป็นนี้ มันเหมือนกับไม่ให้เกียรติประชาชน"หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าเลือกตั้งจะเกิดเดือนไหนเพราะมีขั้นตอนบางขั้นตอนที่มีความยืดหยุ่น  แต่ขอเรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจว่าให้เขาเดินตามโรดแมป ทำกฏหมายให้เรียบร้อยเพื่อเข้าสู่กระบวนการการเลือกตั้ง ซึ่งอาจจะต้องบวกลบไปหนึ่งหรือสองเดือนตามขั้นตอนนั้น เราจะไปคาดคั้น มันก็จะทำให้เกิดความขัดแย้งกันโดยใช่เหตุ

"ผมไม่อยากจะเห็นความหวาดระแวงว่ามีความจงใจที่จะไม่ผ่านกฎหมายเพื่อที่จะยืดเวลาออกไป ทำแบบนั้นถือว่าไม่เป็นผลดี ผมเห็นว่าทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แสดงความชัดเจนออกมาแล้วว่าต้องการที่ให้ผ่านพ้นช่วงของพระราชพิธีไปก่อน แต่ผมก็ยังยืนยันว่าการผ่อนคลายให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมที่ไม่ไปกระทบต่อความสงบเรียบร้อย ความมั่นคง ไม่มีการปลุกระดมมวลชน น่าจะเปิดโอกาสให้ทำได้เพื่อให้พรรคการเมืองได้ปรับปรุงองค์กร เดินหน้าไปตามเจตนาของกฎหมาย"นายอภิสิทธิ์กล่าว

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ