พิชัยตั้งคำถาม8ข้อ หวั่นไทยแลนด์4.0หลงทาง

  • วันที่ 11 ก.ย. 2560 เวลา 09:04 น.

พิชัยตั้งคำถาม8ข้อ หวั่นไทยแลนด์4.0หลงทาง

"พิชัย" ถาม 8 ข้อ หวั่นไทยแลนด์ 4.0 เดินหลงทาง แนะ "บิ๊กตู่" ตั้งกรอบคิดใหม่ เดินตามแบบประเทศที่ทำสำเร็จ

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลพยายามผลักดันแนวทาง ไทยแลนด์ 4.0 ให้ดูเหมือนเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาของประเทศ แต่ความจริงยังสับสน จึงอยากให้รัฐบาลตอบ 8 คำถามดังนี้

1) การที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว แต่หลังจากออกจากพื้นที่แล้วทุกอย่างกลับหายไปหมด เป็นเหมือนกับการจัดฉาก ผักชีโรยหน้าเท่านั้น แสดงถึง ลักษณะของไทยแลนด์ 4.0 ในปัจจุบันใช่หรือไม่?

2) มีประเทศไหนที่พัฒนาแล้วในโลก ที่มีกรรมการยุทธศาสตร์ 20 ปี คอยควบคุม แถมบอกว่าเป็นกฏหมายที่เหนือกว่าทุกกฏหมายทุกฉบับ ? กรรมการยุทธศาสตร์ที่มาจากองค์กรธุรกิจใหญ่จะมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่? หากมีจะทำอย่างไร? แถมนายบรรยง พงษ์พานิช ยังบอกว่าเป็นโซ่ตรวนล่ามชาติ จะเป็นปัญหาในอนาคต

3) ตามที่บอกว่า คณะกรรมการปฎิรูปและคณะกรรมการยุทธศาสตร์ 20 ปี จะทำให้รายได้ของประเทศไทยเพิ่มเป็น 200 ล้านล้านบาท มีหลักการคำนวณอย่างไร มีแหล่งที่มารายได้จากไหน เป็นการคาดเดาไปเองแบบไทยแลนด์ 4.0 ใช่หรือไม่?

4) ตามที่นายกรัฐมนตรียอมรับเองว่าการลงทุนมีน้อย แต่อ้างว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้งก็ไม่ดีกว่านี้ แสดงว่านายกรัฐมนตรีคิดว่า การเจรจาการค้าและเขคการค้าเสรีที่ทำไม่ได้ในสภาวะการเมืองขณะนี้ ไม่มีส่วนเพิ่มการลงทุนแล้วใช่หรือไม่? ทราบหรือไม่ว่าไทยส่งออกผ่านเขตการค้าเสรีมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งจะเป็น ไทยแลนด์4.0 ได้อย่างไร ถ้าไม่มีการลงทุน ? การเลื่อนการเลือกตั้งจะยิ่งทำลายความเชื่อมั่นใช่หรือไม่ ?

5) มึความพยายามให้แนวคิดกันว่า ม. 44 ช่วยให้มีการลงทุนและการพัฒนาไทยแลนด์ 4.0 แต่ความจริงคือ ประเทศเพื่อนบ้านของไทยก็มีการปกครองที่มีกฏหมายเหมือนกับ ม 44 มาเป็นเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาแต่ก็ไม่ได้พัฒนาขึ้นมาแต่อย่างไร ซึ่งปัจจัยในการลงทุนน่าจะมาจากความพร้อมของประเทศในทุกด้านรวมถึงความน่าเชื่อถือในระบบราชการ และ ระบบยุติธรรม ซึ่งไทยยังมีปัญหาหลายด้านที่สู้ประเทศเพื่อนบ้านไม่ได้ แถมการใช้ ม 44 อาจจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นหรือไม่ ? จากการปิดเหมืองทองอัครา

6) การพัฒนาไทยแลนด์ 4.0 ต้องให้ประชาชนทั้งประเทศมีส่วนร่วมและได้ประโยชน์ไปด้วยกัน แต่ในปัจจุบันรายได้ของประเทศที่เพิ่มขึ้นไปกระจุกอยู่กับคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น คนส่วนใหญ่รายได้กลับลดลงใช่หรือไม่ ? รัฐบาลจะมีแนวทางการแก้ไขการเหลื่อมล้ำอย่างไร เพราะตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา ความเหลื่อมล้ำกลับเพิ่มขึ้นจนประเทศไทยติดอันดับ 3 ความเหลื่อมล้ำมากสุดใช่หรือไม่? 

7) การพัฒนาไทยแลนด์ 4.0 เป็นการพัฒนากรอบคิดของประชาชน ให้มีความคิดสร้างสรรค์ การปิดกั้นความคิดเห็น และ ดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่าง จะทำให้การพัฒนาไทยแลนด์ 4.0 สำเร็จได้หรือไม่ ?

8) การพัฒนาไทยแลนด์ 4.0 จะต้องนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาแทนแรงงาน ซึ่งปัจจุบันการว่างงานได้เพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 470,000 ราย รัฐบาลมีแนวทางแก้ไขการว่างงานอย่างไร ?  โดยนายกฯเคยบอกใช่ไหมว่าพัฒนา ไทยแลนด์ 4.0 แล้วจะไม่ทำให้คนตกงาน

นี่เป็นเพียงบางคำถามเท่านั้น ที่ดูเหมือนรัฐบาลอาจจะดำเนินแผนงานไทยแลนด์ 4.0 หลงทาง ดังนั้นจึงอยากให้พัฒนากรอบคิดใหม่ และหาตัวอย่างประเทศที่สามารถพัฒนา 4.0 ได้จริงๆมาเป็นแบบอย่าง ไม่อยากเห็นแนวทางที่พยายามคิดกันขึ้นมาเองโดยยังไม่เคยมีความสำเร็จที่พิสูจน์ได้มาใช้ เพียงเพื่อประโยชน์ทางการเมืองโดยอาจจะเป็นการทำร้ายอนาคตของประเทศได้

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ