"สุเทพ" โต้ "แม้ว" "ไม่มีอะไรเลวร้ายกว่ารัฐบาลอ้างประชาชนใช้อำนาจทำร้ายประเทศ-ประชาชน"

  • วันที่ 31 ส.ค. 2560 เวลา 09:54 น.

"สุเทพ" โต้ "แม้ว" "ไม่มีอะไรเลวร้ายกว่ารัฐบาลอ้างประชาชนใช้อำนาจทำร้ายประเทศ-ประชาชน"

"สุเทพ-อภิสิทธิ์" ฟังคำสั่งศาลฎีกา กรณีสลายการชุมนุม นปช.ปี 53 โต้ ทักษิณ "ไม่มีอะไรเลวร้ายกว่ารัฐบาลที่อ้างประชาชนใช้อำนาจทำร้ายประเทศ-ประชาชน"

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้เดินทางมาฟังคำสั่งศาลฎีกา คดีสลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เมื่อปี 2553 ฐานร่วมกันก่อให้เกิดการฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น

นายสุเทพ เปิดเผยว่า คดีนี้เกิดขึ้นสมัยที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้สั่งฟ้องคดี เนื่องจากเห็นว่ามีการใช้อาวุธสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยนายสุเทพระบุว่า ไม่เข้าใจว่าเหตุใดถึงดำเนินคดีกับนายอภิสิทธิ์ด้วย เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ ได้มอบหมายให้ตนเองเป็นผู้อำนวยศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน ในการตัดสินใจสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตาม และการแก้ไขปัญหาก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ ได้มีคำสั่งยกฟ้องไม่รับสำนวนไว้พิจารณา เนื่องจากเป็นอำนาจของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ยื่นฟ้องกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

ส่วนกรณีที่ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แกนนำนปช. ได้ยื่นคำร้องถึง ป.ป.ช. ให้นำคดีนี้พิจารณาขึ้นมาใหม่ หลังจากคณะกรรมการได้ตีตกไป พร้อมนำคำพิพากษาคดีสลายชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรปี 2551 ที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาไปก่อนหน้านี้มาเป็นพยานหลักฐานใหม่ นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า นายณัฐวุฒิ จ้องจะเล่นงานตนเองอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร และได้อโหสิกรรมไปแล้ว

เมื่อถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นทวิตเตอร์ว่าไม่มีความเลวร้ายมดที่ยิ่งไปกว่าความเลวร้ายที่ได้กระทำโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายหรือในนามของกระบวนการยุติธรรม ก็เห็นว่า ไม่มีอะไรเลวร้ายกว่ารัฐบาลที่อ้างประชาชนและใช้อำนาจหน้าที่ทำร้ายประเทศชาติและประชาชน

นอกจากนี้ นายสุเทพ ปฏิเสธตอบคำถามกรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว  โดยระบุเพียงว่า ให้ไปหาตัวให้ได้ก่อน

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ