"จตุพร-เณรคำ" ติดคุกคืนแรก ไม่เครียด

วันที่ 21 ก.ค. 2560 เวลา 11:38 น.
"จตุพร-เณรคำ" ติดคุกคืนแรก ไม่เครียด
ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเผย "จตุพร-เณรคำ" ติดคุกคืนแรก ไม่เครียด  สั่งจับตา "เณรคำ" ห้ามยุ่งเกี่ยวการปฏิบัติศาสนกิจ ป้องกันใช้จิตวิทยาพูดคุย

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.  นายกฤช  กระแสร์ทิพย์  ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการคุมขังนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช.และนายวิรพล สุขผล หรืออดีตเณรคำ ซึ่งถูกส่งตัวเข้าเรือนจำเป็นคืนแรกว่า ผู้ต้องขังทั้ง 2 ราย ถูกส่งเข้าควบคุมภายในแดนแรกรับ ไม่มีอาการเคร่งเครียด มีสีหน้ายิ้มแย้ม พูดคุยได้ตามปกติ 

สำหรับนายจตุพรเคยถูกคุมขังมาแล้วจึงสามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี ไม่มีความกังวลแต่อย่างใด ส่วนนายวิรพลเชื่อว่าได้เตรียมตัวและทำใจมาบ้างแล้วเพราะไม่มีความเคร่งเครียด  ยังยิ้มแย้มแจ่มใสดี 

"ในขั้นตอนการทำประวัติผู้ต้องขังใหม่และการตรวจสุขภาพ ไม่พบว่าผู้ต้องขังทั้ง 2 ราย เจ็บป่วยหรือมีโรคประจำตัวร้ายแรง สภาพร่างกายทั่วไปแข็งแรงดี ไม่มีปัญหาสุขภาพต้องเฝ้าระวัง" นายกฤช กล่าว

 ผบ.เรือนพิเศษกรุงเทพฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม  ได้กำชับเจ้าหน้าที่ป้องกันไม่ให้นายวิรพลเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพิธีกรรมทางศาสนาหรือการบรรยายธรรมใดๆ เนื่องจากนายวิรพลมีจิตวิทยาในการพูดอาจมีการชักชวนผู้ต้องขังรายอื่น  ซึ่งจะไม่เป็นผลดี

ในเบื้องต้นช่วงการคุมขังสัปดาห์แรก นายจตุพรและนายวิรพลจะยังถูกควบคุมตัวภายในแดนแรกรับเมื่อครบ 1 สัปดาห์ จะพิจารณาเรื่องการจำแนกแยกแดนตามความเหมาะสมต่อไป