ป.ป.ช.ยันไม่มีใบสั่งคดี "วัฒนา" ชี้พิจารณาตามหลักฐาน

วันที่ 15 มิ.ย. 2560 เวลา 19:47 น.
ป.ป.ช.ยันไม่มีใบสั่งคดี "วัฒนา" ชี้พิจารณาตามหลักฐาน
ป.ป.ช.โต้ "วัฒนา" ยืนยันไม่มีการแทรกแซงหรือใบสั่งกรณีชี้มูลความผิด ชี้พิจารณาตามพยานหลักฐาน

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่เอกสาร ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีนายวัฒนา เมืองสุข ให้ข่าวต่อสื่อมวลชน โดยมีการกล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช. ระบุว่า

เนื่องจากเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2560 ปรากฎข่าวทางสื่อมวลชนว่านายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลการทุจริตโครงการ บ้านเอื้ออาทร ในทำนองว่า

1. สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นว่ามีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมคงเป็นใบสั่งให้มีการเร่งคดี

2. ป.ป.ช. ไม่เคยแจ้งข้อกล่าวหาหรือเรียกให้ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งๆ ที่ตามปกติเมื่อได้สอบสวนแล้วมีมูล ก็ต้องเรียกไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

ในการนี้ จึงขอชี้แจงว่า

1. การพิจารณาสำนวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการเป็นองค์คณะ โดยพิจารณาจากพยานหลักฐาน หากมีพยานหลักฐานเพียงพอว่ากระทำผิด จึงลงมติชี้มูลความผิด แต่หากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ จะลงมติให้ ข้อกล่าวหาตกไป ขอยืนยันว่าไม่มีการแทรกแซงหรือมีใบสั่งใดๆ ทั้งสิ้น

2. ในการแจ้งข้อกล่าวหาหรือเรียกให้ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหานั้น ขอเรียนว่าคดีนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. รับเรื่องต่อมาจากคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ซึ่ง คตส. ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งให้นายวัฒนา เมืองสุข ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหาและเชิญ นายวัฒนา เมืองสุข มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาซ้ำอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต