"วราวุธ" ยันพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้มีไว้ขาย

วันที่ 08 พ.ค. 2560 เวลา 11:55 น.
"วราวุธ" ยันพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้มีไว้ขาย
"วราวุธ" แถลงพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้มีไว้ขาย ลั่นไม่ขอเงินใคร ต้องยืนด้วยลำแข้งตัวเอง

นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงจุดยืนของพรรคภายหลังมีกระแสข่าวว่าจะมีการรวมกับพรรคเพื่อไทยว่า การแถลงข่าวชี้แจงครั้งนี้เป็นการชี้แจงในนามครอบครัวศิลปอาชาที่ถูกพาดพิงในทางเสียหาย โดยยืนยันว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โทรศัพท์มายังครอบครัวศิลปอาชาจริง แต่เป็นการโทรศัพท์มาแสดงความเสียใจกับการจากไปของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯตั้งแต่เมื่อปี2559เท่านั้น โดยไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องทางการเมืองแต่อย่างใด ซึ่งนับจากนั้นมานายทักษิณก็ไม่เคยติดต่อมาอีก

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการทำงานของพรรคจากนี้ไปจะเดินหน้าไปสู่การเป็นสถาบันการเมืองในอนาคต โดยจะต้องเป็นการดำเนินการในนามมติของพรรคเท่านั้น

"ยืนยันว่าพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้มีไว้ขายหรือมีไว้เซ้ง เพราะพรรคไม่ใช่บริษัทจำกัดที่ทำธุรกิจเพื่อรอวันควบรวมกิจการ พรรคชาติไทยพัฒนา คือ ความภูมิใจของทุกคน ดังนั้น หากมีการขายจริงก็เท่ากับเป็นการทรยศต่อจิตวิญญาณของนายบรรหาร" นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้เป็นพรรคที่มีเงินทุนหนาอย่างที่ใครตั้งข้อสังเกต แต่พรรคก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งเงินของใคร เพราะพรรคสามารถอยู่ได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง และคิดว่าเมื่อถึงเวลามีการเลือกตั้ง รัฐบาลน่าจะเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม จากนั้นก็จะเปิดระดมทุนเหมือนกับการเลือกตั้งทั่วๆไป

"พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้คิดว่าเราจะเป็นพรรคการเมืองใหญ่ แต่เราเป็นพรรคการเมืองขนาดกลางและเล็กเท่านั้น นโยบายของพรรคที่วางไว้จะต้องสามารถขับเคลื่อนในสิ่งที่เป็นไปได้" นายวราวุธ กล่าว

เมื่อถามว่า ในอนาคตมีโอกาสที่พรรคชาติไทยพัฒนากับพรรคเพื่อไทยจะทำงานร่วมกันหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องอนาคต เพราะการร่วมกันเป็นพรรคร่วมรัฐบาลถือเป็นเรื่องปกติทางการเมือง การร่วมกันเป็นพันธมิตรในทางการเมืองก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นการเข้ามาเทคโอเวอร์แต่อย่างใด

สำหรับการเลือกหัวหน้าพรรคในอนาคต นายวราวุธ กล่าวว่า ถ้าผู้ใหญ่ในพรรคเห็นสมควรให้ตนดำรงตำแหน่ง ส่วนตัวก็พร้อมทำหน้าที่เพื่อให้พรรคก้าวเดินต่อไป โดยจะต้องสานต่อปณิธานและจิตวิญญาณของนายบรรหาร ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องท้าทาย

"ส่วนตัวไม่หนักใจ เพราะรู้ว่าไม่ช้าก็เร็ว นายบรรหารไม่ได้อยู่ค้ำฟ้า เพราะนายบรรหารไม่ใช่ซูเปอร์แมน แต่ไม่คิดว่านายบรรหารจะจากไปเร็วขนาดนี้" นายวราวุธ กล่าว