อนุพงษ์เยี่ยมกำลังพลก่อนเกษียณ

วันที่ 09 ก.ย. 2553 เวลา 16:56 น.
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ตรวจเยี่ยมหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ พร้อมให้โอวาทแก่กำลังพล ในโอกาสอำลาตำแหน่งที่จะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ภาพ:สุรพล พหรมสาขา ณ สกลนคร

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์เหตุระเบิด และการพบวัตถุต้องสงสัยหลายครั้งในพื้นที่ กทม. หน้าที่หลักเป็นของตำรวจ หากไม่พอพร้อมส่งทหารไปช่วยพร้อมกับเครือข่ายภาคประชาชน ซึ่งต้องเข้าใจว่าพื้นที่ใดหากเจ้าหน้าที่ไม่เข้มงวดเข้าจะลงมือทำ สิ่งที่เกิดขึ้นคนทำไม่น่าจะทำ เพราะเป็นการทำร้ายคนทั้งประเทศ หากมีคนบาดเจ็บล้มตาย ก็ยิ่งทำให้บ้านเมืองย่ำแย่

พร้อมรับผิดชอบหากทหารยิงประชาชน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนเสื้อแดงเตรียมออกมาเคลื่อนไหวในวันที่ 19 ก.ย.ซึ่งครบรอบ4ปีวันรัฐประหารว่า ไม่อยากให้มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นเพราะเป็นไทยด้วยกัน รวมถึงการไปพูดอะไรที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง เช่นกล่าวหาว่าทหารไปยิงประชาชน ยืนยันว่าไม่ได้ยิงหากมีตรงไหนขอให้เอาออกมาได้เลย พร้อมรับผิดชอบเอง

"ผมยืนยันว่า เราไม่มีคำสั่งอย่างนี้ ผมไม่ได้ว่า ใครยิง แต่ให้คนที่พูดไปดูและพิสูจน์มา อย่ามาให้ร้ายว่า คนโน้นคนนี้ยิง ผมยืนยันกับสังคมว่า การกระทำอย่างนี้เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง สิ่งที่ผมกังวลคือ มีการใส่ร้ายทหาร ซึ่งทำไม่ได้ เพราะสถาบันหลักทหารเป็นสถาบันหลักของชาติ เราอยู่กับประชาชน ทหารไม่มีทางทำร้ายประชาชน เพราะจะให้ผมสั่งอย่างนั้นทำไม่ได้ หากมีคำสั่งที่เป็นลายลักษณ์อักษร หรือเป็นวาจานำมายืนยันได้ ผมจะรับผิดชอบทุกอย่าง”พล.อ.อนนุพงษ์ กล่าว

ปัดร่วมจุ้นแผนนักการเมืองปรองดอง

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยต้องการให้การเมืองหันหน้ามาปรองดองว่า เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานกฎหมายและระเบียบ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ทหารเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับแผนปรองดองอย่าไปฟัง คอลัมนิสต์เขียนนิยายเป็นเรื่องๆ เพราะไม่เคยเข้าไปพูดคุยและยุ่งเกี่ยวกับใครได้แต่ติดตามจากสื่อ ขอให้ไปถามคนที่เขียนคอลัมนิสต์เอง
         
"นักการเมืองก็ต้องทำตัวให้ดี ถ้าผิดก็ต้องว่ากันไปตามผิด จะทำอะไรในสภาหรือนอกสภาก็ทำได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย นั่นคือ ปรองดอง ไม่ใช่พูดกัน ไม่ใช่มาเผาบ้านเผาเมือง หรือมาทำให้คนอื่นเสียหาย ไม่ใช่หนทางไปสู่การปรองดอง หรือเข้าสู่อำนาจ ไม่ใช่ทางรัฐบาลที่ทำให้ทุกคนพอใจ รัฐบาลถูกประชาชนดูอยู่แล้วว่า ผิดหรือไม่ผิด สื่อก็คอยดูอยู่”พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

ให้สังคมช่วยดูแลหลังตกเป็นเป้าลอบสังหาร 

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีตกเป็นเป้าลอบสังหารว่า อีกไม่กี่วันจะเป็นประชาชน หากตายไปขอให้สังคมช่วยกันดูแลไม่ให้คนอย่างนี้ต้องโดนอย่างนี้อีก ตำรวจต้องดูแล หากยังตายกันอยู่เรื่อยๆ ประเทศไทยก็อยู่ไม่ได้

"สักวันหากลูกคุณเป็นผบ.ทบ.ก็อาจตายได้" พล.อ.อนุพงษ์