บิ๊กตู่ลั่นนำไทยสู่ประเทศรายได้สูงโดยเร็ว

วันที่ 14 มี.ค. 2560 เวลา 16:47 น.
บิ๊กตู่ลั่นนำไทยสู่ประเทศรายได้สูงโดยเร็ว
"นายกฯ"เผยเร่งนำไทยสู่ประเทศรายได้สูง หลังธนาคารโลกห่วงเศรษฐกิจชะลอตัว โล่งอกไม่ถูกรุกไล่ปมสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีธนาคารโลกเสนอรายงานวิเคราะห์การพัฒนาของไทย โดยระบุการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา (ปี 48-58) ซึ่งหากอัตราการเติบโตอยู่ในระดับนี้ ประเทศไทยต้องใช้เวลาอีก 20 ปี เพื่อบรรลุเป้าหมายการเป็นประเทศที่มีรายได้สูง ว่า เขาวิเคราะห์จากข้อมูลที่มีอยู่เดิมบ้าง แต่วันนี้สิ่งที่เรากำลังทำจะตอบคำถามของธนาคารโลกทั้งหมด ว่าเราจะทำโดยใช้เวลาให้เร็วกว่า 20 ปีไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูง สิ่งต่างๆที่เป็นปัญหาวันนี้มาจากอดีตที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลนี้ต้องแก้ให้ได้โดยเร็ว จึงต้องมีการปฏิรูปทุกอย่าง

"ที่เขาห่วงมาผมได้อ่านหมดแล้ว เขาไปวิพากษ์วิจารณ์จากปีทีผ่านมา ที่เราเคยมีจีดีพีเจริญเติบโต 6-7 เปอร์เซ็นต์ วันนี้เหลือ 3.3 เปอร์เซ็นต์ เขาก็เป็นห่วง ก็ธรรมดา จริงๆแล้วเรากับธนาคารโลกก็มีความเข้าใจกันอยู่ อีกทั้งมีคนของเราอยู่ที่โน้นด้วย เดี๋ยวให้เขาสร้างความเข้าใจให้มากขึ้น ว่าแผนต่างๆที่เราทำจะมีผลทางปฏิบัติเมื่อไหร่ โดยจะให้เร็วขึ้น เพราะเราทำทุกมิติ"นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการเข้าร่วมประชุมทบทวนการบังคับใช้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทาง การเมืองของนายชาญเชาว์ ไชยานุกิจปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ระหว่างวันที่ 13-14 มี.ค.ว่า ความคาดหวังในการประชุมเราต้องเข้าใจทุกประเทศต้องถูกซักถามหมด เราโดนถามประมาณ 10 -11 คำถามก็ตอบไปทั้งหมด ที่ได้รับรายงานมาเบื้องต้นเขาก็รับฟังดีไม่รุกไล่อะไรต่างๆมากมายเพราะเรามีเหตุผลในการชี้แจงมาโดยตลอด แต่ธรรมดาเมื่อสถานการณ์เป็นอยู่ตรงนี้ทางคณะทำงานคงทำให้ได้มากที่สุด

เราต้องมาดูว่าประเทศเราอยู่ในสถานการณ์ใด แก้ปัญหาประเทศอย่างไร ถึงได้บอกแล้วว่าเรื่องผิดกฎหมายกับเรื่องสิทธิมนุษยชนเส้นนี้มันใกล้กันมาก กรุณาช่วยตนดูนิดหนึ่ง คณะทำงานกลับมาจะรอฟังคำชี้แจงอีกครั้งว่ามีผลเป็นอย่างไร แต่ทุกประเทศโดนหมดเยอะด้วย ยกตัวอย่างประเด็นกรณีประเทศไทยทำไมยังมีการกำหนดโทษประหารชีวิตอยู่ ขณะที่คนไทยบางคนทำไมไม่ประหารชีวิตมันก็ขัดแย้งกันเองอยู่แล้วทั้งๆที่เราเองต้องเข้าใจว่าเรามีกฎหมายก็จริงปาเข้าไปกี่ปีแล้ว เป็นสิบปีแล้วไม่ได้ประหารชีวิตใคร ประเทศมหาอำนาจเข้าก็มีโทษประหารชีวิตอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ว่า จริงๆแล้วประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ จะเดินทางมาเยือนไทยตั้งแต่ตอนต้นปี แต่เลื่อนมาเพราะติดภารกิจพระบรมศพ วันนี้ถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะมาเยือนในวันที่ 21-22 มี.ค.นี้ โดยจะมาแนะนำตัวในฐานะที่ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่ และจะมาหารือร่วมกันในทุกด้านของไทย-ฟิลิปปินส์ วันนี้ทุกอย่างระหว่างไทย-ฟิลิปปินส์ก็ดีอยู่แล้ว เพราะฟิลิปปินส์เป็นลูกค้าขายข้าวของเรา