ภูมิใจไทยย้ำไม่มีแนวคิดเสนอนิรโทษกรรม

  • วันที่ 08 มี.ค. 2560 เวลา 15:37 น.

ภูมิใจไทยย้ำไม่มีแนวคิดเสนอนิรโทษกรรม

"อนุทิน" ยืนยันไม่มีแนวคิดชงนิรโทษกรรม อัด "วัชระ" เอาข่าวเก่ามาเล่นใหม่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า กรณีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่าเล่นการเมืองและเกี้ยเซียะกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และเป็นคนนำพล.อ.สนธิ บุญยรัตนกลิน อดีตหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ไปพบนายทักษิณนั้น สิ่งที่นายวัชระให้สัมภาษณ์หลังจากที่สื่อต่างๆไป เอาข่าวเก่า 5 ปีที่แล้วมาลงว่าพรรคภูมิใจไทยสนับสนุนการนิรโทษกรรม 

"แต่นั่นคือเหตุการณ์เมื่อ 5 ปีที่แล้ว พรรคภูมิใจไทยเคยมีแนวความคิดเช่นนี้จริง แต่สถานการณ์ทางการเมืองขณะนั้นแตกต่างจากตอนนี้ ตอนนั้นเรายังเป็นระบบรัฐสภา ทุกขั้วมวลชนต่างมีคดีติดตัวพอๆกัน แต่มาถึงปัจจุบัน สถานะของคดีของแต่ละฝ่ายไม่เท่ากันแล้ว บางฝ่ายต้องคำพิพากษาไปแล้ว ในขณะที่บางฝ่ายยังไม่ได้ขึ้นศาล เรื่องการนิรโทษกรรมทำไม่ได้แล้ว เพราะฐานของคดีที่แต่ละฝ่ายมีอยู่เป็นคนละฐานแล้ว ไม่มีทางคุยรู้เรื่อง"นายอนุทิน ระบุ

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่มีข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยได้รับเชิญไปประชุมกับคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่กระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ทางพรรคไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆกับสื่อมวลชน และสื่อคิดว่าพรรคคงมีแนวทางเดิม จึงพยายามเสนอข่าวเช่นนี้ อีกทั้ง ส่วนตัวก็ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆเลยหลังจากประชุมเสร็จ  คงมึแต่นายวัชระ ออกมาให้สัมภาษณ์กล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยหนุนการนิรโทษกรรม ก็เลยเป็นประเด็นขึ้นมา ส่วนตัวขอนย้ำว่าไม่ใช่แนวคิดในปัจจุบัน และประเด็นนิรโทษกรรมก็ตกไปพร้อมกับการสิ้นสุดของรัฐสภาเมื่อเดือนพ.ค.2557 ซึ่งการทำหน้าที่นิติบัญญัติของพรรคและตนก็หมดสิ้นไปแล้ว

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ