เสื้อแดงปัดนำต่างด้าวชุมนุม เฝ้าตำรวจสอบปากคำ

วันที่ 10 ธ.ค. 2552 เวลา 19:25 น.
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดงทั้งแผ่นดิน กล่าวว่า ช่วงเย็นที่ผ่านมาทราบข่าวว่า ตำรวจได้จับกุมแรงงานต่างด้าว 3 คน เป็นสัญชาติพม่า 2 ราย สัญชาติกัมพูชา 1 ราย ตรวจสอบพบมีบัตรรับรองสิทธิการพักอาศัยในประเทศไทยเป็นกรณีพิเศษ ขณะนี้ ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ อยู่ระหว่างสอบปากคำ คนเสื้อแดงรู้สึกกังวลจึงต้องส่งคนเข้าไปร่วมฟังการสอบสวนของตำรวจด้วย และหากเกิดเหตุรุนแรงใดๆ ขึ้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ต้องรับผิดชอบเรื่องนี้

ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิ ยังอ้างว่า ได้ทราบข่าวมีการขนกลุ่มชายฉกรรจ์ ประมาณ 1,000 คน จากจังหวัดบุรีรัมย์ ขึ้นรถทัวร์บริษัทนิโคล ทัวร์ ไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ นัดรวมตัวบริเวณที่เคยมีกลุ่มแท็กซี่มาเฟียมารวมตัวกัน โดยเตรียมอาวุธครบมือ เช่น ไม้ และกระบอง เรื่องนี้นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ที่สนับสนุนกลุ่มคนเสื้อน้ำเงิน ต้องแสดงความรับผิดชอบ

"นายเนวิน ประธานจัดงานเฉลิมพระเกียรติ ต้องแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่า ไม่ใช่ประธานจัดสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในการชุมนุมของคนเสื้อแดงครั้งนี้ หากเกิดเหตุรุนแรงในช่วงมีการชุมนุม ภายในเวลา 24.00 น.คนเสื้อแดงต้องประชุมกันอีกครั้ง และอาจเปลี่ยนแปลงวาระ และเวลาการชุมนุมใหม่" นายณัฐวุฒิกล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มการ์ดคนเสื้อแดง มีการตั้งจุดตรวจค้นผุ้เข้าร่วมชุมนุมอย่างเข้มงวด โดยตรวจบัตรประชาชน หรือบัตรที่มีรูปถ่ายตรงกับใบหน้าของเจ้าของบัตร เพื่อป้องกันกลุ่มคนต่างด้าวที่อาจแฝงตัวเข้ามาร่วมชุมนุม

ขณะที่บรรยากาศบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พบว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมหลายพันคน ทำให้สภาพการจราจรบริเวณถนนราชดำเนินทั้งสายติดขัดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเส้นทางแยกผ่านฟ้า ต่อเนื่องแยก จปร.-แยกมัฆวาน-แยกสวนมิสกวัน-ลานพระบรมรูปทรงม้า ที่มีการจัดซุ้มเฉลิมพระเกียรติพระราชพิธี 5 ธันวามหาราช ปรากฎว่ามีบรรดาพ่อค้าแม่ขายลักไก่ใช้พื้นที่บริเวณหน้าซุ้มหลายแห่งวางขายสินค้า เช่น อาหารตามสั่ง น้ำอัดลม เสื้อคอกลม ผ้าพันคอ หมวก เก้าอี้ขนาดเล็ก

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมชุมนุมจำนวนมากได้ต่อแถวยาวเหยียด เพื่อร่วมสมัครสมาชิก นปช.แดงทั้งแผ่นดิน โดยเสียค่าสมัคร 30 บาท