200ทหารพรานซบม็อบเสื้อแดง

วันที่ 10 ธ.ค. 2552 เวลา 19:19 น.
บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดงในวันรัฐธรรมนูญ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ได้นำกลุ่มทหารพรานจากค่ายปักธงชัย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา จำนวน 200 นาย แต่งเครื่องแบบทหารพรานลายพรางสีดำเข้ม เดินทางมาเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดง โดยกล่าวว่า มาร่วมแสดงความจงรักภักดี ไม่ต้องต้องการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ส่วน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีต รอง ผอ.รมน.กำชับให้ทหารพรานกลุ่มนี้เข้ามาดูแลเรื่องความปลอดภัยของผู้ชุมนุม

พล.ต.ขัตติยะ กล่าวว่า อยากฝากถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ขอให้พิจารณาตัวเองที่ไม่สามารถคุมทหารพรานไม่ให้เข้าร่วมชุมกับคนเสื้อแดงได้

นายอำนาจ อินทโชติ วัย 53 ปี อดีตอาสาสมัครทหารพรานที่มาร่วมชุมนุม กล่าวว่า ทหารพรานมาวันนี้ มีทั้งที่แต่งเครื่องแบบ ประมาณ 60 นาย และนอกเครื่องแบบยังมีนับพันนาย เข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเพื่อดูแลความปลอดภัยการชุมนุมเท่านั้น และชื่นชอบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นพิเศษ ก่อนหน้านี้เคยร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) มาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่เปิดเผยตัวว่าเป็นทหารพราน ครั้งนี้เห็นว่าต้องเปิดเผยตัวตามสิทธิเสรีภาพทางการเมือง ส่วน พล.ต.ขัตติยะ หรือ เสธ.แดง ไม่ได้เข้ามามีส่วนสั่งการอะไรมาก เป็นความต้องการร่วมชุมนุมของกลุ่มทหารพรานเอง
 
"พวกเราไม่เคยได้รับการเหลียวแลจากกองทัพบก (ทบ.)มาก่อนเลย แต่พอมีข่าวว่าทหารพรานจะมาร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดง ทาง พล.อ.อนุพงษ์ ก็บุกเข้ามาเยี่ยมที่ค่ายปักธงชัย และมอบเงินช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ แต่ความจริงแล้วเงินไม่สามาถซื้อพวกเราได้ เพราะพวกเราไม่ขายอุดมการณ์" อดีตทหารพราน กล่าวอย่างฉุนเฉียว
 
 ด้าน นิสิต สินธุไพร แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง กล่าวว่า กลุ่มคนเสื้อแดงไม่รู้มาก่อนว่า จะมีกลุ่มทหารพรานมาร่วมชุมนุมด้วย เพราะปกการ์ดอาสาจะลงทะเบียนบุคคลไว้อย่างชัดเจน แต่ไม่รู้ว่ากลุ่มทหารพรานที่มาครั้งนี้ได้ลงทะเบียนไว้หรือไม่ ไม่มีมติที่รับรู้ในกลุ่มของคนเสื้อแดง แต่เชื่อว่ามีเจนาดี