ก.ต่างประเทศยันศาลไทยมีอิสระไม่มีแทรกแซงคดี'บูธ'

วันที่ 27 ส.ค. 2553 เวลา 13:47 น.
กระทรวงต่างประเทศ เร่งชี้แจง สหรัฐ-รัฐเซีย ยันศาลไทยมีอิสระไม่มีการแทรกแซงคดี"วิคเตอร์ บูท" คาดสัปดาห์หน้าส่งเรื่องถึงอัยการสูงสุดคดีถอนฟ้องที่2  

นายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศกระทรวงการต่างเทศ กล่าวว่า การทำความเข้าใจถึงความคืบหน้าทางคดีและขั้นตอนในไทย กระทรวงการต่างประเทศได้ชี้แจงไปยังรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย เป็นระยะ เพื่อทำความเข้าใจถึงความคืบหน้าทางคดีและขั้นตอนในไทย โดยเน้นในประเด็นกระบวนการทางกฎหมายของไทย และย้ำว่าศาลไทยมีอิสระไม่มีการแทรกแซงการพิจารณาอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง พร้อมเชื่อว่าทั้งสองประเทศจะเข้าใจในข้อเท็จจริง ซึ่งเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศระหว่างกันของไทย-สหรัฐ และไทย-รัสเซีย เนื่องจากความสัมพันธ์และความร่วมมือ ที่มีต่อมีความยาวนานและหลายมิติ

ส่วนการแจ้งเรื่องคำพิพากษาของศาลอุธรณ์ขอถอนเรื่องการฟ้องร้องดำเนินคดีที่ 2 กับนายวิเตอร์ บูท ผู้ต้องหาในคดีค้าอาวุธสงคราม นั้นคาดว่าในสัปดาห์หน้าจะส่งเรื่องถึงอัยการสูงสุดได้ตามขั้นตอน เพราะจำเป็นต้องตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียดให้รอบคอบที่สุด จากนั้นคาดว่าอัยการสูงสุดจะส่งหนังสือต่อไปยังศาลเพื่อพิจารณา ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการพิจารณาเท่าไหร่เป็นเรื่องของกระบวนการของศาล