"พล.อ.ธีรชัย"ฝากผบ.ทบ.ใหม่ช่วยดูแลอุทยานราชภักดิ์

วันที่ 26 ก.ย. 2559 เวลา 13:43 น.
"พล.อ.ธีรชัย"ฝากผบ.ทบ.ใหม่ช่วยดูแลอุทยานราชภักดิ์
พล.อ.ธีรชัยเป็นประธานถวายราชสักการะ-เปิดจุดรวมสายพระเนตร ครบ1ปีอุทยานราชภักดิ์ ฝาก "พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท" ว่าที่ผบ.ทบ.ใหม่ช่วยดูแล

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางมาเป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะและพิธีเปิดจุดรวมสายพระเนตร พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์ในโอกาสครบรอบ 1 ปี อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  โดยมีนายทหารระดับสูงเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก

พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันสานต่ออุทยานราชภักดิ์ ที่ทางกองทัพบกเป็นผู้ดูแลหลัก แต่ในความเป็นจริงแล้วอุทยานราชภักดิ์เป็นของคนไทยทุกคนที่ควรจะต้องร่วมกันภาคภูมิใจ โดยหลังจากนี้จะมีการปรับพื้นที่ที่เหลือยู่เป็นที่ตั้งอาคารสำนักงานอุทยานราชภักดิ์  มีการขุดบ่อน้ำ ปรับปรุงโซนต้นไม้และภูมิทัศน์โดยรอบ ให้มีความร่มรื่นสำหรับประชาชนได้พัก ห้องน้ำ  และจัดสร้างอาคารบริการนักท่องเที่ยว 

"ฝากพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผู้ช่วยผบ.ทบ.) ซึ่งเป็นว่าที่ผบ.ทบ.ชุดใหม่และคณะช่วยกันดูแล และขอให้กำลังพลช่วยกันบริจาคเงินเข้ากองทุนปีละครั้ง เพื่อมีส่วนร่วมในการดูแลอุทยานราชภักดิ์ด้วย"ผบ.ทบ.กล่าว

สำหรับจุดรวมสายพระเนตร พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์ 7 พระองค์ ตั้งอยู่ห่างจากพระบรมราชนุสาวรีย์  250 เมตร โดยแผ่นฐาน ทำจากแผ่นหินแกรนิตสีดำ ความหนา 9 เซนติเมตร เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยมีแท่นหินวางอยู่บนกึ่งกลางของแผ่นฐาน ขนาด 2.20 เมตร x 2.50 เมตร และวางแผ่นโลหะสัมฤทธิ์หล่อขึ้นเป็นรูป จักรพยุหะ ซึ่งเป็นภาพจำลองมาจากการจัดตั้งกองทัพในสมัยโบราณ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 108 เซนติเมตร วางทำมุมเอียง 5 องศา รับกับสายพระเนตรของสมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยามทั้ง 7 พระองค์ พอดี

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต