"ปรีชา"ยันบริษัทลูกชายทำถูกต้อง-แจงใช้งบ7,800บาทสร้างฝาย"แม่ผ่องพรรณ"

วันที่ 21 ก.ย. 2559 เวลา 11:20 น.
"ปรีชา"ยันบริษัทลูกชายทำถูกต้อง-แจงใช้งบ7,800บาทสร้างฝาย"แม่ผ่องพรรณ"
พล.อ.ปรีชา บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปรับภูมิทัศน์หน้ากลาโหม ปัดแก้เคล็ด ย้ำ บริษัทลูกชาย ประมูลงานทำตามหลักเกณฑ์ ชี้ใช้งบ 7,800 บาท สร้างฝาย"แม่ผ่องพรรณ"

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. เวลา 07.29 น. ที่บริเวณด้านหน้ากระทรวงกลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์หน้าศาลาว่ากระทรวงการกลาโหม โดยในพิธีได้มีการผูกผ้าสามสีและคล้องพวงมาลัยปืนใหญ่โบราณ จำนวน 40 กระบอก โดยมีคณะรองปลัดกระทรวงกลาโหม หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ข้าราชการในสังกัด สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ร่วมในพิธี

พล.อ.ปรีชา กล่าวว่า การจัดทำพิธีครั้งนี้เพื่อความสวยงามและเพื่อป้องกันสัตว์มีพิษที่เราไม่ต้องการไปอยู่ในปากกระบอกปืนใหญ่โบราณ เช่น หนูและงู โดยมีการนำตราแผ่นดิน หรือตราพระราชลัญจกรพระครุฑพ่าห์เทพพาหนะของพระนารายณ์ไปปิดปากกระบอกปืน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เพียงความเชื่อ เพราะต่างประเทศก็ทำแบบนี้ อีกทั้งบริเวณกระทรวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จึงต้องทำเพื่อให้มีความสวยงามและมีความปลอดภัย โดยพิธีครั้งนี้ไม่ได้ทำทุกปีและไม่เกี่ยวกับสิ่งที่ตนเองกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ เพราะพิธีครั้งนี้มีแผนการดำเนินงานมานานแล้ว

ภายหลังเป็นประธานในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์หน้าศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ปรีชา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีบริษัทรับเหมาก่อสร้างของบุตรชายที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ของกองทัพภาคที่3 จังหวัดทหารบกเพชรบูรณ์ ค่ายพ่อขุนผาเมือง และก่อสร้างตึกแถวนายทหารประทวน 10 ครอบครัวของโรงพยาบาลค่ายวชิรปราการ ต.น้ำริม อ.เมืองตาก จ.ตาก รวมวงเงิน 2 โครงการ 26,960,000 บาทในช่วงปี 2558-2559 นั้นว่า ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบราชการ มีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการปฏิบัติ ส่วนที่มองว่าเป็นเพราะนามสกุลจันทร์โอชาหรือไม่จึงถูกสังคมจับตามอง ตนมองว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ถ้าไม่ผิดก็ไม่มีปัญหา เชื่อว่าสามารถชี้แจงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ได้

พล.อ.ปรีชา กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่สมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมก่อสร้างฝายกั้นน้ำในพื้นที่อ.ฝาง จ.เชียงใหม่นั้น ทางสมาคมฯก็ถือเป็นหน่วยหนึ่งของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม แม้จะไม่ได้เป็นหน่วยขึ้นตรง แต่ก็ทำงานร่วมกัน และมีภารกิจและงานที่เกี่ยวกับสาธารณะประโยชน์ เรื่องการทำฝายกั้นน้ำนั้น เพราะในพื้นที่มีการร้องขอมา โดยมีศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ กรมการพลังงานทหาร ศูนย์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ กระทรวงกลาโหมทำหน้าที่ดูแลพื้นที่อยู่ และสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมได้สนับสนุนงบประมาณซื้อหินจำนวน 7,800 บาท ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ก็ช่วยหาไม้ไผ่ จากนั้นก็ลงแรงร่วมกันจัดทำฝายขึ้น ส่วนเรื่องชื่อของฝายดังกล่าวนั้น ชาวบ้านขอนำไปตั้งกันเอง ทั้งนี้ชาวบ้านก็ขอบคุณทหารและทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมดนี้ถือเป็นกิจกรรมช่วยเหลือสังคม