กทม.คาดรู้ผลประชามติไม่เป็นทางการ 18.00 น.

วันที่ 07 ส.ค. 2559 เวลา 15:55 น.
กทม.คาดรู้ผลประชามติไม่เป็นทางการ 18.00 น.
"สุขุมพันธุ์"ใช้สิทธิลง"ประชามติ" วอนคนกรุงเทพฯเข้าคูหา ร่วมกำหนดอนาคตประเทศ ด้านกทม.คาดรู้ผลไม่เป็นทางการ 18.00 น.  ตีปี๊บรณรงค์ปชช.ใช้สิทธิเกิน 80 %

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เวลา 09.10 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยภรรยา นางสาวิตรี บริพัตร ณ อยุธยา เดินทางมายังโรงเรียนศรีอยุธยา และหม่อมหลวงวราภินันท์ บริพัตร บุตรชาย เพื่อมาลงคะแนนเสียงประชามติ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 4 แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี โดยบรรยากาศการลงประชามติเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง โดยมีนายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการเขตราชเทวี พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลพญาไท ลงพื้นที่ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งที่โรงเรียนศรีอยุธยา แขวงพญาไท เขตราชเทวี เป็นหน่วยออกเสียงที่ 3 และที่ 4 โดยรายชื่อม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. อยู่ในอันดับที่ 244 นางสาวสาวิตรี อยู่ในอันดับที่ 245 และหม่อมหลวงวราภินันท์ อยู่ในอันดับที่ 246

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวภายหลังลงคะแนนประชามติ ว่า ขอเชิญประชาชนออกมาใช้สิทธิในวันนี้ เพราะจริงๆแล้วไม่ว่าแต่ละคนจะมีความคิดทางการเมืองอย่างไร แต่วันนี้ถือว่ามีความสำคัญในการกำหนดอนาคตทางการเมืองของเรา ขณะเดียวกันตนได้กำชับให้ข้าราชการและบุคลากรของกทม. ที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในการดูแลความเรียบร้อยการลงประชามติในวันนี้ ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดำเนินการให้ทุกสิ่งเป็นไปอย่างเรียบร้อย นอกจากนี้จากการพยากรณ์อากาศมีการคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกลงมา ตนจึงได้กำชับให้หน่วยงานเตรียมความพร้อมกรณีที่มีฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกรวดเร็วในการออกมาใช้สิทธิลงคะแนนประชามติในวันนี้

ด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัด กทม. กล่าวว่า กทม.มีหน่วยออกเสียงทั้งหมด 6,745 หน่วย มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยหน่วยละ 7 คน เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.ให้สำเร็จลุลวงไปได้ด้วยดี ส่วนขั้นตอนการนับคะแนนลงเสียงประชามติ จะมีการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง หลังจากปิดการลงคะแนนในเวลา 16.00 น. จากนั้นแต่ละหน่วยจะส่งคะแนนเข้ามาที่สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ต่อมาทุกเขตจะรวบรวมคะแนนทั้งหมด ส่งมายังกกต.กทม.ที่ศาลาว่าการฯกทม. เพื่อส่งคะแนนให้กับกกต.กลางประมวลผล โดยคาดว่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการในเวลา 18.00 น. อย่างไรก็ตาม กทม.ได้มีการประชาสัมพันธ์ทุกช่องทางมั่นใจว่ามีประชาชนรับรู้มากถึงร้อยละ 80 จึงเชื่อว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ตามที่กกต.กลางตั้งเป้าไว้

ผู้สื่อข่าวรายวานว่า สำหรับเขตราชเทวี มีหน่วยออกเสียง จำนวน 92 หน่วย แบ่งเป็น ในเขต 86 หน่วย ผู้ใช้สิทธิ์ 51,000 คน ออกเสียงนอกหน่วย 6 หน่วย ผู้ใช้สิทธิ์ 4739 คน ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีหน่วยออกเสียง 6,475 หน่วย จำนวนผู้มีสิทธิ์ 4,483,075 คน