บิ๊กป้อมเผยหากกต.ชี้ "สุเทพ-จตุพร" ผิดกฎหมายก็พร้อมจับ

วันที่ 27 มิ.ย. 2559 เวลา 13:02 น.
บิ๊กป้อมเผยหากกต.ชี้ "สุเทพ-จตุพร"  ผิดกฎหมายก็พร้อมจับ
พล.อ.ประวิตรระบุ กกต.ต้องพิจารณา "สุเทพ-จตุพร" แสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญจัดกฎหมายหรือไม่ ย้ำหากผิดก็พร้อมจับ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งขาติ (นปช) ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า เป็นเรื่องของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่องพิจารณาว่าผิดหรือไม่

"หาก กกต.บอกว่าผิด ฝ่ายมั่นคง พร้อมจับทันทีทั้งคู่  เรายึดตามกฎหมายใช้มาตรฐานเดียวกัน ไม่มีสองมาตรฐาน "พล.อ.ประวิตรกล่าว

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เรื่องนี้ขี้นอยู่กับ กกต.พิจารณา เพราะบางท่าน บอกว่า ถ้าพูดแสดงความเห็นของตัวเองคนเดียวได้ แต่ต้องไม่ไปชี้ชวนให้คนทำตาม ไม่ว่าจะรับ หรือไม่รับ

เมื่อถามว่า นายสุเทพ อาจหวังดีในการช่วยชี้แจงนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ว่า หวังดีหริอเปล่า ช่วยชี้แจงข้อดีร่างรัฐธรรมนูญเพราะไม่ได้คุยกันเพราะมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แล้วเป็นหน้าที่ของ กรธ.-กกต.ชี้แจงอยู่แล้ว

ส่วนการจับกุมนักศึกษาที่รณรงค์ไปลงประชามตินั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เพราะชุมนุมเกิน5 คน แล้วรณรงค์ให้คนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและผิดคำสั่ง คสช.ด้วย แต่เชื่อว่า เรื่องนี้จะไม่บานปลาย

ส่วนฝ่าย นปช. เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับผิดชอบ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ  แบบนายกฯอังกฤษ นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไทยกับอังกฤษ ไม่เหมือนกัน คนละเริ่องกัน นายกฯไม่ต้องรับผิดชอบ ไม่ต้องลาออก เหมือน นายกฯของอังกฤษ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ เพราะ ร่างรัฐธรรมนูญมีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเป็นผู้ร่างรัฐบาลไม่ได้เป็นคนร่าง"