"เสรี"วอนฝ่ายต้านข้อเสนอปรองดองควรแนะวิธีการมาด้วย

วันที่ 10 พ.ค. 2559 เวลา 17:18 น.
"เสรี"วอนฝ่ายต้านข้อเสนอปรองดองควรแนะวิธีการมาด้วย
"เสรี" วอนฝ่ายคัดค้านข้อเสนอแนวทางสร้างความปรองดอง ควรแนะวิธีการอื่นมาด้วย ปัดรับใบสั่งใครมาดำเนินการ ชี้ผลศึกษาชุด "เอนก" ยังไม่ชัดเจน

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. กล่าวว่า กรณีแกนนำกลุ่มสีเสื้อ และพรรคการเมืองออกมาปฏิเสธแนวทางการสร้างปรองดองของกมธ.นั้น ซึ่งข้อเสนอของกมธ. อาทิ เรื่องการให้มาตรการของรัฐ และออกกฎหมายรอการกำหนดโทษไม่มีสภาพบังคับ แต่อยู่ในภาคสมัครใจ ดังนั้น หากแกนนำกลุ่มการเมืองหรือพรรคการเมืองไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าตัวเองไม่มีความผิด ก็ไม่ต้องเข้าเงื่อนไขที่กมธ.ออกแบบมาก็ได้ และเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามปกติ

"กมธ.รับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย และข้อเสนอที่เผยแพร่ออกมาก็ยังไม่ได้ข้อยุติสามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากเป็นเหตุผลที่ถูกต้องและสังคมยอมรับ จึงอยากเรียกร้องให้สังคม ผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะแกนนำกลุ่มการเมือง พรรคการเมือง แสดงความเห็นและเสนอแนะว่าต้องการให้ทำอย่างไรแบบสร้างสรรค์ เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาของกมธ.ต่อไป"นายเสรี กล่าว

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าที่ทำเรื่องนี้เพราะรับใบสั่งมา ส่วนตัวขอปฏิเสธ เพราะเรื่องการสร้างความปรองดองเป็นแนวทางการปฏิรูปประเทศ ของกมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และมีการดำเนินการมาก่อนหน้านี้ 5-6 เดือน และถือไม่ใช่เรื่องใหม่ หรือใครสั่งให้ทำอะไรเพื่อช่วยเหลือใคร เพราะในเมื่อสังคมไม่รับการกฎหมายนิรโทษกรรม กมธ.จึงเสนอให้ใช้แนวทางนี้ โดยใช้การสารภาพ ต่อศาล แทนการสืบพยาน เพื่อให้คดีความ และความขัดแย้งต่างๆยุติลง 

ทั้งนี้ โดยเฉพาะต้องการช่วยเหลือชาวบ้านหลายร้อยคนที่ถูกดำเนินคดี เพราะยากจนและมีปัญหาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ขอเวลากมธ.ทำงานและสรุปความเห็นเพื่อเสนอให้ที่ประชุมสปท.พิจารณา เพื่อส่งต่อให้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาต่อไป ซึ่งเชื่อว่าจะแล้วเสร็จก่อนที่สปท.จะหมดวาระ

สำหรับกรณีที่มีหลายฝ่ายเสนอให้ผลการศึกษาของคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มีนายเอนก  เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธาน ซึ่งกมธ.ได้หยินข้อเสนอชุดนายเอนกมาศึกษาหมดแล้ว แต่ไม่มีความชัดเจน ขณะที่ข้อเสนอของกมธ.มีความชัดเจนมากกว่า

ด้าน นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงข้อเสนอของนายเสรีว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นความเห็นของสปท.ที่ต้องการสร้างความปรองดอง ส่วนตัวเห็นว่าหากแนวทางเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายจะเป็นเรื่องดี

"เราจะได้เห็นหนทางสู่ความปรองดองและสมานฉันท์ในชาติ ก็ขอเป็นกำลังใจให้สปท.ขับเคลื่อนต่อไป ส่วนที่กลุ่มการเมืองออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วยนั้น ผมเห็นว่าหากฝ่ายการเมืองโดยเฉพาะคนที่มีคดีทุกช่วงเหตุการณ์ที่มีการสลายการชุมนุมยังไม่เห็นด้วยแนวทางดังกล่าวก็สำเร็จได้ยาก เนื่องจากการปรองดองจะเกิดขึ้นได้จริงทุกฝ่ายต้องเห็นด้วยและยอมรับ ดังนั้น คนที่เห็นต่างก็อย่าค้านเพียงอย่างเดียว หากไม่เห็นด้วยก็ควรเสนอแนะแนวทางอื่นที่ทุกฝ่ายจะเห็นตรงกันเข้ามาด้วย" รองประธาน สนช. คนที่ 1 กล่าว

นายสุรชัย กล่าวอีกว่า เท่าที่เห็นขณะนี้มีเพียงกลุ่มการเมืองที่ไม่เห็นด้วย และส่วนตัวเห็นว่าทุกฝ่ายเห็นตรงกันในหลักการปรองดอง แต่วิธีการยังเห็นต่าง จึงต้องคิดว่าวิธีการที่จะทำให้ทุกฝ่ายยอมรับควรเป็นอย่างไร