กลุ่มประชาธิปไตยใหม่จัดกิจกรรมการล้อไม่ใช่อาชญากรรม-จนท.คุมเข้ม

  • วันที่ 08 พ.ค. 2559 เวลา 18:58 น.

กลุ่มประชาธิปไตยใหม่จัดกิจกรรมการล้อไม่ใช่อาชญากรรม-จนท.คุมเข้ม

กลุ่มประชาธิปไตยใหม่จัดกิจกรรม "การล้อไม่ใช่อาชญากรรม คนล้อไม่ใช่อาชญากร"  พร้อมนิทรรศการนายกฯไทยที่โดนล้อ

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่บริเวณ ลานอนุสรณ์ 6 ตุลา หน้าคณะนิติศาสตร์ กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ได้จัดกิจกรรม ล้อ ฟรี เดย์ เซย์ ฟรีดอม (ล้อ FREE DAY SAY FREEDOM) เพื่อแสดงจุดยืนต่อรัฐบาล ภายใต้ชื่อ "การล้อไม่ใช่อาชญากรรม คนล้อไม่ใช่อาชญากร" พร้อมจัดนิทรรศการเรื่องราวของบุคคลที่ถูกดำเนินคดีทั้ง 10 คน ซึ่งรวมถึงผู้ต้องหา 8 คน ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการทำเพจเฟซบุ๊กโจมตีการทำงานงานของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ทั้งนี้ ภายในงานมีการจัดนิทรรศการ "นายกฯไทย ใครๆก็โดนล้อ" เพื่อชี้ให้เห็นว่าการล้อเลียนนายกรัฐมนตรีไม่ใช่เรื่องผิด และยืนยันสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน ท่ามกลางการสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร

นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เปิดเผยว่า จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องการจัดงาน ทางตำรวจเพียงแต่ขอความร่วมมือไม่จำหน่ายเสื้อที่มีสัญลักษณ์ no vote ไม่รับอนาคตที่เลือกไม่ได้ เนื่องจากกังวลว่าจะเป็นการสื่อถึงการรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่เป้าหมายของจัดกิจกรรมในวันนี้ ก็เพราะเห็นว่า ไม่ควรมีใครต้องติดคุกเพราะการล้อเลียนนายกรัฐมนตรี และกลุ่มเชื่อว่าการล้อเลียน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตั้งข้อหาเรื่องความมั่นคง เพราะไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนและเป็นอารมณ์ขันของสังคม  

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ