"บิ๊กตู่"รับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards

วันที่ 01 เม.ย. 2559 เวลา 07:18 น.
"บิ๊กตู่"รับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards
นายกรัฐมนตรีรับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards จากภาคเอกชนที่อเมริกา ร่วมกับ 17 ประเทศทั่วโลก

วันที่ 31 มี.ค. เวลา 12.00 น. ณ ศูนย์การประชุม Walter E. Washington Convention Center กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันและรับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards เพื่อเป็นการยอมรับ (recognition) ในฐานะไทยที่มีบทบาทอย่างเข้มขันในระดับโลก ในการส่งเสริมความมั่นคงและความปลอดภัยนิวเคลียร์ ระหว่างการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4  ณ   กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

พลตรี วีรชน วีรชน สุคนธปฏิภาค   รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ประเทศไทยได้รับเกียรติและยอมรับในระดับโลก โดยนายกรัฐมนตรี จะเข้ารับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards  ในฐานะประเทศที่มีบทบาทนำในระดับโลก ในการกำจัด highly enriched uranium ไม่ให้มีอยู่ในประเทศไทย ร่วมกับ 17 ประเทศทั่วโลก อาทิ บราซิล ชิลี เด็นมาร์ก เกาหลีใต้ เป็นต้น โดยไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เป็นสามชาติอาเซียนที่ได้รับรางวัลดังกล่าวนี้  ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำว่า  นอกจากจะเป็นเกียรติแก่ประเทศไทยแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นว่าไทยยึดมั่นและปฏิบัติต่อพันธกรณีที่มีแก่ต่างประเทศด้วย

ทั้งนี้ Nuclear Industry Summit จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มีนาคม -1 เมษายน 2559 ซึ่งเป็นการจัดงานของภาคเอกชน ที่มีบริษัทชั้นนำของโลกที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับวัตถุดิบและเทคโนโลยีนิวเคลียร์ร่วมงาน โดยเป็นดำเนินคู่ขนานไปกับการประชุมระดับผู้นำ และมีผู้ร่วมงานกว่า 400 คนทั้งผุ้เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำ ฯ จาก 52 ประเทศ  4 องค์การระหว่างประเทศ คือ สหประชาชาติ  ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ องค์การตำรวจสากล และสหภาพยุโรป รวมด้วยผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

รองโฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรี ยืนยันถึงแนวทางและบทบาทของว่ารัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญ ในการมีส่วนร่วมกับประชาคมโลก ในการสร้างสันติภาพของโลกที่ปราศจากภัยการก่อการร้ายจากอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง และการร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 นี้ ของนายกรัฐมนตรีด้วยตนเองในครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของไทยที่จะร่วมกับผู้นำทั่วโลก ในการเสริมสร้างความมั่นคงทางนิวเคลียร์เพื่อรักษาโลกให้ปลอดภัยจากนิวเคลียร์และวัสดุกัมมันตรังสี  และมิให้ตกอยู่ในการครอบครองของกลุ่มบุคคลไม่พึงประสงค์

อนึ่ง ยูเรเนียม เป็นธาตุชนิดหนึ่งมีกัมมันตภาพรังสีโดยธรรมชาติ ใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูและระเบิดนิวเคลียร์ ตามธรรมชาติพบยูเรเนียมในปริมาณเล็กน้อยในหิน ดิน น้ำ พืช และสัตว์ รวมทั้งมนุษย์ด้วย   ยูเรเนียมส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ทางด้านพลเรือน คือใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยทั่วไปจะทำให้อยู่ในรูปของยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ (Enriched uranium)

ปัจจุบันกองทัพสหรัฐ ฯ ได้มีการใช้ประโยชน์จากยูเรเนียม ในรูปแบบเป็นอาวุธในการทะลุทะลวง (high-density penetrators) ซึ่งมีความแข็ง สามารถเจาะทำลายเข้าไปในเป้าหมายขนาดใหญ่ อาทิ รถถังและยานเกราะบางแบบได้

บทความแนะนำ