"บิ๊กต๊อก"เมินม็อบพระล่ารายชื่อถอดจากตำแหน่ง

วันที่ 25 มี.ค. 2559 เวลา 13:57 น.
"บิ๊กต๊อก"เมินม็อบพระล่ารายชื่อถอดจากตำแหน่ง
"รมว.ยุติธรรม"เมินเครือข่ายพระสงฆ์ล่ารายชื่อถอดจากตำแหน่ง ย้ำสังคมรู้ใครทำเพื่อประชาชนหรือกฎหมู่ แจงคดีรถสมเด็จช่วงวิ่งเข้ามาเองยธ.ไม่ได้เดินเข้าหา

วันที่ 25 มี.ค.  ที่กระทรวงยุติธรรม  พล.อ.ไพบูลย์  คุ้มฉายา  รมว.ยุติธรรม  กล่าวถึงกรณีเครือข่ายพระสงฆ์เตรียมเคลื่อนไหวเพื่อถอนถอดออกจากตำแหน่งจากกรณีตรวจสอบรถเบนซ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์  หรือสมเด็จช่วง    เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ  ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ว่า  ตนไม่เคยศึกษาว่าเรื่องดังกล่าวสามารถทำได้หรือไม่  แต่ขออย่านำไปเชื่อมโยงกับคณะที่เคลื่อนไหวอยู่  อย่างไรก็ตามจุดยืนของตนชัดเจนคือนายกรัฐมนตรีเป็นผู้แต่งตั้ง  นายกฯจึงมีสิทธิ์ให้ตนอยู่หรือไม่  ต้องมองภาพรวมและให้สอดคล้องกับสถานการณ์  ตนไม่เคยเสนอตัวเป็นรัฐมนตรี  และเคยด้วยซ้ำว่าไม่อยากเป็น แต่นายกฯพูดขอให้มาช่วยทำงาน ดังนั้น เมื่อถึงเวลาต้องปรับจึงไม่ต้องเกรงใจ  หากกรณีจำเป็นก็ไม่ต้องคิดว่าตนจะอยู่อย่างไร  ทั้งนี้ สิ่งที่ตนดำเนินการมาทั้งหมด หากไม่ได้มาด้วยความสามารถ สังคมก็จะรู้ ประชาชนก็จะรู้ 

"จึงอยากให้ประชาชนพิจารณาถึงการเคลื่อนไหวว่ามีจุดยืนที่เหมาะสมหรือไม่   เชื่อว่าสังคมแยกแยะได้ว่าใครมีจุดยืนเพื่อใคร  ตามสิทธิ์ใครจะทำอะไรก็ทำไป แต่ต้องดูว่าเหมาะสมกับหน้าที่หรือไม่  หากมองภาพรวมจะรู้ว่าใครทำเพื่อผลประโยชน์ประชาชนหรือกฎหมู่"พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

รมว.ยุติธรรม  กล่าวว่า  ตนยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง ไม่เคยกลัว หากกลัวก็คงไม่มาดูเรื่องกฎหมายและไม่มียินอยู่ตรงจุดนี้ เรื่องตรวจสอบเรื่องดังกล่าวตนไม่ได้เป็นคนเดินเข้าไปหา  แต่เป็นเรื่องที่วิ่งเข้ามาหาหน่วยงานเอง  ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาก็ต้องพิจารณาความเหมาะสม  ไม่สามารถปฏิเสธการทำคดีได้  ไม่ควรมีใครมีสิทธิ์เหนือผู้อื่นบนพื้นฐานสถานะทางสังคมที่เท่าเทียมกัน