"นิกร"เปรียบ250 ส.ว.สรรหาเป็นคปป.กำกับรัฐบาล

  • วันที่ 16 มี.ค. 2559 เวลา 13:54 น.

"นิกร"เปรียบ250 ส.ว.สรรหาเป็นคปป.กำกับรัฐบาล

"นิกร จำนง"เปรียบส.ว.สรรหา 250 คน เป็น คปป.กำกับรัฐบาล เชื่อข้อเสนอ คสช.ได้รับการตอบสนองจากกรธ. เกือบทั้งหมด

วันที่ 16 มี.ค. นายนิกร จำนง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึง 3 ข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญจาก คสช.ว่าเป็นเรื่องหนักสำหรับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพราะข้อเสนอดังกล่าวมาจากแม่น้ำ 4 สาย โดยเฉพาะ คสช.ที่เป็นต้นกำเนิด กรธ.ประเด็นสำคัญคือ การวางกลไกแบบคณะกรรมการยุทธศาสตร์ปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ(คปป.)ใส่ไว้ในรัฐสภาในลักษณะให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด 250คนคอยกำกับ ควบคุมรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แม้จะไม่ให้มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี แต่การให้มีอำนาจเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ทำให้มีอำนาจสูงมาก ส.ว.250ต้องการเสียงจากส.ส.ฝ่ายค้านอีกเพียง126เสียง ก็สามารถถอดถอน ครม.ได้ทั้งคณะ ดังนั้นรัฐบาลทุกชุดสามารถถูกคว่ำได้อย่างง่ายได้ ผลกระทบคือ รัฐบาลชุดต่อไปจะไร้เสถียรภาพส่วนข้อเสนอให้ใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ พรรคการเมืองก็จะเห็นด้วย เพราะบัตรใบเดียวยุ่งยากและมีปัญหา แต่การให้ ขยายเขตเลือกตั้งเป็น 3คนแต่ให้ประชาชนเลือกได้1คนที่เราเคยใช้และเรียกกันว่า "พวงเล็ก"จะ ทำให้พรรคใหญ่เกิดปัญหา ไม่รู้จะจัดคนลงสมัครอย่างไร การหาเสียงจะทำได้ยาก ไม่รู้จะช่วยใครหาเสียง จนอาจไปสู่การทะเลาะกันเองในพรรค จนถึงขั้นทำให้พรรคแตกได้ ผลคะแนนที่ออกมามันจะดูดไปที่ผู้ชนะอันดับหนึ่งคนเดียว ส่วนคะแนนที่เหลือจะเอื้อให้ถูกแทรกไปยังพรรคเล็ก

นายนิกร กล่าวว่า ขณะที่การแบบบัญชีรายชื่อที่ให้ใช้บัตรอีกใบก็เขียนมากว้างๆไม่ระบุชัดว่าจะนับคะแนนอย่างไรหากนับแบบแยกกันโดยคิดเฉพาะบัญชีรายชื่อ จะไม่มีปัญหา แต่หากนำวิธีคิดแบบสัดส่วน ผสมของเยอรมัน ใช้จำนวนส.ส.ทั้งหมดมากำกับก่อนแล้วค่อยคิดแบบบัญชีรายชื่อ จะทำให้เคลียร์ไม่ลง มีปัญหาการคิดคะแนนยิบย่อยมาก ส่วนการของดเว้นการเสนอ 3 รายชื่อ นายกรัฐมนตรีก่อนการเลือกตั้ง ก็จะเปิดช่องให้คนนอกเข้ามาเป็นนายกฯอย่างแน่นอน เพราะหากกำหนดไว้แบบเดิม พรรคการเมืองก็จะเสนอรายชื่อนายกรัฐมนตรีแค่คนเดียว และจะเป็นคนที่เป็น ส.ส. ไม่ใช่คนนอก ข้อเสนอแบบนี้ จะเกิดการล็อบบี้นายกรัฐมนตรีกันในสภา นำไปสู่การเกิดความขัดแย้งทางการเมืองได้อีก

"ผมเชื่อว่ากรธ.จะตอบสนองปรับแก้ตามข้อเสนอเกือบทั้งหมด ส่วนไหนที่ไม่ตอบสนองก็คงจะมีคำอธิบายตามมาซึ่งนับจากวันที่ 29 มี.ค.ที่ร่างรัฐธรรมนูญสุดท้าย จะเสร็จสิ้น ก็เป็นเรื่องของประชาชน ว่าจะเห็นเป็นอย่างไรและตลอดระยะเวลาอีก6เดือนก่อนการทำประชามติกระแสเสียงจะไหลไปในทิศทางไหน ไม่มีใครรู้ได้"นายนิกร กล่าว

ข่าวอื่นๆ