คุมเข้มป้ายล้อการเมืองงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-มธ.

วันที่ 13 ก.พ. 2559 เวลา 16:37 น.
คุมเข้มป้ายล้อการเมืองงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-มธ.
งานฟุตบอลประเพณีจุฬา-มธ.ครั้งที่71คึก เจ้าหน้าที่ตรวจเข้มป้ายผ้าขบวนพาเหรดล้อการเมือง

เมื่อวันที่13ก.พ. เวลา13.00น. ที่สนามกีฬาแห่งชาติศุภชลาศัย มีการจัดงาน ฟุตบอลประเพณี "จุฬาฯ - ธรรมศาสตร์" ครั้งที่ 71 ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของทั้งสองมหาวิทยาลัย

กิจกรรมที่ถูกจับตามองคือเรื่องการแสดงทางความคิดทางการเมือง และกิจกรรมการแปรอักษร และขบวนพาเหรดล้อเลียนการเมือง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจาก ม.พัน1 รอ. นอกเครื่องแบบ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน คอยดูแลรักษาความสงบรอบบริเวณงาน และมีการคุมเข้มการทำข่าวของสื่อมวลชน โดยจะอนุญาตเฉพาะสื่อมวลชนที่มีรายชื่อ ที่ได้รับการเชิญเท่านั้น

เมื่อเวลา14.50น.บรรยกาศก่อนมีการเคลื่อนขบวนล้อการเมือง ปรากฏว่า ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบ เข้ามาเจรจากับทีมงานอิสระล้อการเมือง เพื่อขอดูข้อความบนป้ายผ้า และหุ่นล้อการเมือง ก่อนจะยึดป้ายผ้า 1 ผืน เนื่องจากมีคำว่า คสช. ปรากฎอยู่ และต่อมาในเป็นช่วงที่ขบวนล้อการเมือง ของมหาวิทยาลัยธรรรมศาสตร์ กำลังจะเข้าสู่สนาม ปรากฎว่า พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ พล.ม 2 รอ.ได้เข้ามาตรวจหุ่นล้อการเมือง พร้อมสั่งให้ปิดประตูสนามกีฬา ห้ามเคลื่อนขบวนล้อการเมืองเข้าไป

ต่อมา นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักศึกษา ต้องเข้าเจรจา บางส่วนส่งเสียงโห่ร้องแสดงความไม่พอใจ ทางทหารขอดูป้ายผ้า และขอเปิดหุ่น แต่นักศึกษาระบุว่า ถ้าเปิดจะทำให้หุ่นเสียหาย และยืนยันว่าจะไม่สร้างความขัดแย้งแน่นอน กระทั่งเวลา14.55น.ทหารได้สั่งให้เปิดประตูให้กิจกรรมดำเนินต่อไปได้

สำหรับผลการแข่งขันฟุตบอล ม.ธรรมศาสตร์ ถล่ม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไป 5-1 คว้าแชมป์สมัยที่ 24 ไปครอง ส่วนจุฬาฯเคยครองแชมป์ 16 ครั้ง และครองแชมป์ร่วมกัน 31 ครั้ง