มาร์คถกครม.28ก.ค.ย้ำค้านขึ้นทะเบียนเขาพระวิหาร

วันที่ 24 ก.ค. 2553 เวลา 11:16 น.
นายกฯ โต้พันธมิตร ชี้ หากงดร่วมประชุมกรรมการมรดกโลก  จะทำให้ไทยเสียหายมากกว่านี้ ยืนยัน สุวิทย์ค้าน แผนผังของกัมพูชาเต็มที่ เตรียมหารือ ครม.ค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการบันทึกเทปรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ ถึงความพร้อมในการเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 34   ที่ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 25 ก.ค.-3 ส.ค. ว่า นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รายงานถึงความคืบหน้าต่างๆ กลับมาเป็นระยะ พร้อมเร่งทำความเข้าใจกับประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่อง  พร้อมยืนยันคัดค้านการขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารของทางกัมพูชา เต็มที่ ขณะเดียวกันในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพุธที่ 28 ก.ค.นี้ เบื้องต้นจะมีหารือในเรื่องดังกล่าว เพื่อนำมติ ครม.มาใช้สนับสนุนและยืนยันในจุดยืนของรัฐบาลไทย เกี่ยวกับแผนบริหารจัดการพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร ให้มีน้ำหนักมากขึ้น ส่วนที่ทางกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เสนอให้ไทยงดส่งตัวแทนร่วมประชุมนั้น  นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า หากไม่ร่วมประชุม จะเสียหายมากกว่านี้

ส่วนกรณีที่จะมีการเสนอให้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ขึ้นเป็นมรดกโลกนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คงต้องพิจารณาต่อไปว่าจะใช้วิธีการอย่างไรบ้าง แต่เรื่องที่สำคัญในขณะนี้คือการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกในอีก 2 ปีข้างหน้า เพราะมีความเป็นไปได้ที่ประเทศกัมพูชาจะเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพด้วยเช่นกัน