ผบ.ทร.ชงซื้อเรือดำน้ำให้รัฐบาลแล้วคาดเข้าครม.เร็วๆนี้

วันที่ 23 เม.ย. 2558 เวลา 21:14 น.
ผบ.ทร.ชงซื้อเรือดำน้ำให้รัฐบาลแล้วคาดเข้าครม.เร็วๆนี้
ผบ.ทร.เผย เสนอ โครงการซิ้อเรือดำน้ำให้รัฐบาลแล้ว คาดครม.พิจารณาเร็วๆนี้  ตั้ง "พลเรือเอก ณรงค์พล" เป็นประธานคัดเลือกแบบ เร่งให้จบใน3 เดือน

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์  ผู้บัญชาการทหารเรือ เปิดเผยว่า ได้เสนอโครงการจัดหาเรือดำน้ำไปที่รัฐบาลแล้ว คาดว่าคงจะนำเข้าสู่การพิจารณาในคณะรัฐมนตรีเร็ว ๆ นี้ โดยเรื่องอยู่ที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ระหว่างนี้กองทัพเรือ มีคณะกรรมการอำนวยการในการพิจารณาคัดเลือกแบบว่าจะจัดหาจากประเทศใดให้มีความเหมาะสมกับประเทศไทยมากที่สุด

ทั้งนี้การพิจารณาจะดูในภาพรวมทั้งโครงการ ไม่ได้เจาะจงว่าต้องซื้อกี่ลำ แบบไหน หรือจากประเทศใด แต่ต้องดูในเรื่องระบบ การบำรุงรักษา การฝึกศึกษาด้วย

พล.ร.อ.ไกรสร  กล่าวว่า หากรัฐบาลอนุมัติให้จัดหาเรือดำน้ำในขณะนี้ ก็ไม่สามารถซื้อแล้วมาใช้ได้ในทันที เพราะต้องมีระยะเวลาในการต่อเรือ เมื่อรวมกับการส่งบุคลากรไปฝึกศึกษาอบรมให้เกิดความเชี่ยวชาญอีก 1-2 ปี รวมเวลา 5-6 ปี ถึงจะนำเข้าประจำการได้  ถ้าไม่เริ่มดำเนินการในตอนนี้ก็คงรอไปอีกนาน

"ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย  และสิงคโปร์ มีเรือดำน้ำเข้าประจำการมาหลายปีแล้ว เมื่อผมมาอยู่ตรงนี้เห็นว่าเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์แผนพัฒนากองทัพ เป็นหน้าที่ที่ต้องเสนอขึ้นไปให้รัฐบาลได้พิจารณา ส่วนรัฐบาลจะอนุมัติหรือไม่ก็แล้วแต่ โดยการดำเนินการต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส กองทัพเรือ พร้อมอธิบาย ชี้แจงข้อมูลทุกอย่าง"พล.ร.อ.ไกรสรกล่าว

ผบ.ทร.กล่าวว่า ในการเดินทางไปเยือนประเทศจีน ได้เดินทางไปดูเรือดำน้ำ ชั้นหยวน ซึ่งใช้เทคโนโลยีในการต่อเรือมาจาก เรือดำน้ำชั้นKilo ของรัสเซีย มีการติดตั้งระบบ AIP หรือ Air Independent Propulsion ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนเรือดำน้ำรุ่นใหม่ ในขณะที่เรือดำน้ำของเยอรมนี ชั้น U-206 ที่ได้เดินทางไปดูนั้น ไม่ได้มีระบบนี้ แต่จะมีติดตั้งใน ชั้น U-212 และ U-214 ซึ่งเป็นรุ่นที่ใหม่กว่า 

นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปดูเรือดำน้ำในอีกหลายประเทศ ซึ่งเสนอว่าจะขายให้ไทย ไม่ได้เจาะจงดูของประเทศไหนเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ผบ.ทร.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกแบบ เรือดำน้ำ แล้ว โดยให้ พล.ร.อ.ณรงค์พล ณ บางช้าง ผู้ช่วย ผบ.ทร.เป็นประธานคณะกรรมการฯ โดยจะไปดูเรือดำน้ำหลายประเทศ และเร่งสรุป ภายใน3 เดือน ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ที่เห็นความสำคัญของโครงการนี้ โดยจะใช้งบประมาณของกองทัพเรือ 3.6 หมื่นล้านบาท เพื่อจัดซื้อเรือ 2 ลำ โดยให้ต่อรองในเรื่องการผ่อนระยะยาว ผูกพันงบประมาณหลายปี โดยคณะกรรมการจะเดินทางไปดู ทั้งเรือดำน้ำ เกาหลีใต้ จีน รัสเซีย เยอรมัน และสวีเดน

บรรยายภาพ เรือดำน้ำชั้น KILO 636 ชื่อ ฮานอย ซึ่งเป็นเรือดำน้ำลำแรกของกองทัพเรือเวียดนาม

บทความแนะนำ