"บวรศักดิ์"ยันระบบเลือกตั้งไทยไม่ใช่เยอรมัน

วันที่ 09 เม.ย. 2558 เวลา 19:48 น.
"บวรศักดิ์"ยันระบบเลือกตั้งไทยไม่ใช่เยอรมัน
“บวรศักดิ์”ยันระบบเลือกตั้งไทยไม่ใช่เยอรมัน ย้ำข้อเสนอสปช.-กมธ.ปฏิรูป18คณะมีอยู่ในรธน.90%

นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยภายหลังการสัมมนาร่วมกันระหว่างสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และกมธ.ยกร่างฯ ว่า ถือเป็นไปด้วยดี เพราะเป็นดำริของประธานสปช.อยู่แล้วที่จะให้มีการทำความเข้าใจก่อนที่จะมีการอภิปราย

ทั้งนี้ ประเด็นส่วนใหญ่สมาชิกสปช.ได้มีการสอบถามถึงระบบการเลือกตั้ง ซึ่งกมธ.ยกร่างฯก็ได้มอบหมายให้พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกกมธ.ยกร่างฯ ทำหน้าที่ชี้แจงว่าระบบการเลือกตั้งของไทยไม่ใช่เยอรมัน เพราะมีความแตกต่างจากเยอรมัน 7 ข้อ โดยข้อเสนอของสปช.และกมธ.ปฏิรูปของสปช.ทั้ง 18 คณะ มีอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญ 90 % แล้ว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการอภิปรายของสปช.จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ใช่โวหารจึงไม่น่าห่วง เพราะสมาชิกสปช.มีวินัย และไม่ต้องการให้สภาสปช.เป็นเหมือนสภาการเมือง สิ่งที่สมาชิกสปช.อภิปราย ทางกมธ.ยกร่างฯก็จะนำมาปรับปรุงและแก้ไขอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติต่างๆ ที่หลายส่วนเรียกร้องให้สปช.เข้ามามีส่วนร่วมด้วยนั้น ก็อาจเป็นไปได้ แต่เนื่องจากรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) กำหนดให้กมธ.ยกร่างฯเป็นผู้ดำเนินการ ดังนั้น จึงคิดว่าเมื่อร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้น และก่อนที่จะนำเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ก็จะนำไปขอความเห็นจากสปช.ก่อน จึงค่อยนำเสนอต่อสนช.โดยทางสปช.จะไม่มีการปรับปรุงแก้ไข เพราะหากให้ปรับปรุงแก้ไขก็จะต้องพิจารณาเป็นรายมาตราอาจทำให้เลยเวลาของโรดแมปได้

ด้านพล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกกมธ.ยกร่างฯ กล่าวว่า กรณีที่นายเจษฎ์ โทณะวณิก กมธ.ยกร่างฯ ระบุว่าสมาชิกกมธ.ยกร่างฯสนับสนุนให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งทางกมธ.ยกร่างฯยังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ มีเพียงแต่พูดคุยกันนอกรอบว่าควรที่จะต้องทำประชามติ เพราะเชื่อว่าจะเป็นการให้ความรู้กับประชาชน ทำให้ได้รับทราบถึงเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ และมองว่าเมื่อรัฐธรรมนูญ 2550 มีการทำประชามติไว้ ถ้าหากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่มีการทำประชามติก็เกรงว่าจะทำให้เครดิตของรัฐธรรมนูญลดลงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการสัมมนาร่วมกันของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้จัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ โดยได้รดนำสปช.ที่มีอายุเกิน 70 ปี ประกอบด้วย นายธีรยุทธ์ หล่อเลิศรัตน์ นายปราโมทย์ ไม้กลัด และนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์

ส่วนนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสปช. และนายบวรศักดิ์ แม้อายุจะไม่ถึง 70 ปี แต่มีสมาชิกสปช.มอบพวงมาลัยและเข้ารดน้ำขอพร โดยนายบวรศักดิ์ ได้รดน้ำและให้พรกับสปช.ที่มีอายุน้อยกว่า ขณะที่ นายประสาร มฤคพิทักษ์ ทำหน้าที่เป่าแคนบรรเลงเพลงต่างๆ ทำให้บรรยากาศเป็นอย่างคักคักและกันเอง ทั้งนี้ นายบวรศักดิ์ ได้รดน้ำขอพรนายเทียนฉาย โดยนายเทียนฉายได้ให้พรกลับว่าขอให้มีความสุขและเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน

ผู้สื่อข่ารายงานด้วยว่า และระหว่างก่อนนายบวรศักดิ์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ได้อวยพรขอให้มีความสุขตลอดปีใหม่ไทย และให้ทำหน้าที่อย่างกลาง เพื่อเป็นเสาหลักให้กับสื่อมวลชน.

บทความแนะนำ