"วินธัย" ซัดกลุ่มพลเรือนโต้กลับชอบสร้างเงื่อนไข

วันที่ 13 มี.ค. 2558 เวลา 14:13 น.
"วินธัย" ซัดกลุ่มพลเรือนโต้กลับชอบสร้างเงื่อนไข
"โฆษก คสช."โต้ กลุ่มพลเรือนโต้กลับ ระบุ พลเรือนขึ้นศาลทหารแค่คดีความมั่นคง ซัดชอบสร้างเงื่อนไข

วันที่ 13 มี.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง กรณีกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายอานนท์ นำพา ผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืนประกาศ คสช. จากการไปจัดกิจกรรม  ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมเมื่อ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา จะจัดกิจกรรมเดินเท้าเพื่อไปพบพนักงานสอบสวนในช่วง 14-16 มี.ค.58 ว่า คงเป็นความพยายามที่จะแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ไม่ต่างจากพฤติกรรมเดิมๆ ของนายอานนท์ ที่ระยะหลังนายอานนท์  พยายามที่จะไม่เข้าใจและสร้างเงื่อนไขอยู่ตลอด เมื่อบ้านเมืองเกิดภาวะไม่ปกติ ทางภาครัฐก็จะต้องมีมาตรการกฎระเบียบให้เหมาะสมกับสถานการณ์ด้วยวัตถุประสงค์ต้องการให้สังคมมีความสงบเรียบร้อย   ข้อเรียกร้องของกลุ่มฯ ในเรื่องการดำเนินคดีพลเรือนในศาลทหารนั้น  จริงๆก็เฉพาะบางคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงเท่านั้น ส่วนขั้นตอนการฟ้องดำเนินคดีของตำรวจ   จะไปส่งฟ้องที่ศาลทหาร หรือศาลพลเรือนก็ตาม  คงอยู่ในบรรทัดฐานเดียวกัน  โดยเฉพาะถ้าผู้ถูกกล่าวหานั้นๆ มีความผิดจริงตามองค์ประกอบของพยานหลักฐานที่สมบูรณ์  จะตัดสินคดีด้วยศาลใดก็ตามผลที่ออกมาก็ไม่แตกต่างกันอย่างแน่นอน ส่วนโอกาสในการต่อสู้ทางคดียืนยันว่าจะศาลไหนก็ยังคงสามารถทำได้เหมือนกัน 

คงเป็นมุมมองส่วนบุคคลที่ยังเข้าใจสถานการณ์ไม่ครบถ้วน   มั่นใจสังคมส่วนใหญ่เข้าใจดีว่า ช่วงเวลาบ้านเมืองไม่ปกติจำเป็นที่ภาครัฐต้องการให้คนในสังคมเคารพและปฏิบัติตนให้อยู่ในกรอบกติกามากขึ้น  ภาครัฐจึงอาจต้องมีเงื่อนไขเสริมพิเศษมาบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อสังคมส่วนรวมและประเทศชาติ  

เชื่อว่าสังคมยังคงสับสนในเจตนาที่แท้จริงของนายอานนท์  ว่าสิ่งที่พยายามดำเนินการอยู่นั้นเพื่อตนเอง หรือเพื่อประเทศชาติ และจากข้อมูลที่ได้  กิจกรรมในวันพรุ่งนี้อาจถูกมองส่อเค้าไปในลักษณะเชิงการเมือง  ซึ่งที่ผ่านมาสังคมส่วนใหญ่เข้าใจและให้ความร่วมมือกับ คสช. เป็นอย่างดี  กรณีที่มีบางบุคคลที่ยังไม่เข้าใจ คสช. คงจะเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิดถ้าพบมีละเมิดกฏหมาย ก็จำเป็นต้องดำเนินการ