กลุ่มเสรีชน58จัดกิจกรรมอนุสาวรีย์ชัยฯตร.เข้าคุมตัว

วันที่ 22 ก.พ. 2558 เวลา 15:42 น.
กลุ่มเสรีชน58จัดกิจกรรมอนุสาวรีย์ชัยฯตร.เข้าคุมตัว
กลุ่มเสรีชน58จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ จี้เปิดเวทีกลางฟังความเห็นประชาชน ขณะที่ตร.เข้าคุมตัวแกนนำ

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประชาชนที่ใช้ชื่อว่า"กลุ่มเสรีชน Thailand 58" หรือ "เสรีชนไทยแลนด์ 58" นำโดย นายอัครกฤษ นุ่นจันทร์ อายุ 47 ปี ประธานกลุ่มฯ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณป้ายรถโดยสารประจำทาง หน้าศูนย์การค้าเซ็นเตอร์วัน

ทั้งนี้แกนนำกลุ่มได้ นำเสื้อยืดคอกลอมสีขาว ตรงกลางสกรีนเป็นรูปนกถูกมัดปากและขา พร้อมกับข้อความที่ว่า "กลุ่มเสรีชน Thailand 58" จำนวนหลายสิบตัว มาเเจกประชาชนและสื่อมวลชน จำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามหลังจากกลุ่มดังกล่าว กำลังรวมตัวเพื่อรอสมาชิกประมาณ 20 คน ก่อนจะแถลงการณ์ถึงจุดมุ่งหมายในการเคลื่อนไหวนั้น ก็ได้ถูกตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้าควบคุมตัวในทันที

ระหว่างที่ถูกควบคุมตัว นายอัครกฤษ พยายามขัดขืนพร้อมตะโกนว่า "ผมไม่ได้มาประท้วง นี่เห็นไหมว่ายังไม่ทันทำอะไร ก็ถูกปิดปาก ผมโดนมัดปากเเล้วพี่น้องครับ" โดยตำรวจพาตัวไปยังป้อมตำรวจใกล้เคียง ก่อนเจรจากันประมาณ 10 นาที จากนั้นได้คุมตัว นายอัครกฤษ รวมทั้ง นายวรชาติ พิทักษ์ พิมพ์เจริญ อายุ 42 ปี และ น.ส.สาริณี บุญชู อายุ 45 ปี รวม 3 คนไปยังสน.พญาไท เพื่อพูดคุยปรับความเข้าใจ และดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

สำหรับเอกสารแถลงการณ์ที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำมาด้วยนั้น ระบุว่า ทางกลุ่ม ไม่ได้มาประท้วง หรือท้าทายกฎอัยการศึก และไม่มีการรับสินจ้างจากใครเพื่อมาดำเนินกิจกรรมในการเเสดงสัญลักษณ์ เเต่ต้องการเสนอให้รัฐบาลรีบดำเนินการเปิดเวทีกลาง ระดมความคิดเห็นจากประชาชนทั่วประเทศทุกสัปดาห์ เพราะเชื่อว่าสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) หรือตัวเเทนจากสาขาอาชีพ และการเเสดงความเห็นทางจดหมาย ยังขาดความหลากหลาย ซึ่งหากขาดการมีส่วนร่วมจากประชาชน จะไม่สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ของประเทศได้อย่างเเท้จริง พร้อมกันนี้ ยังเห็นว่าการเเสดงออกของประชาชน รัฐบาลควรยกเว้นให้บ้าง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต