ผู้ช่วยรมต.สหรัฐเข้าพบมาร์คถามโรดแมปเลือกตั้ง

วันที่ 26 ม.ค. 2558 เวลา 19:31 น.
ผู้ช่วยรมต.สหรัฐเข้าพบมาร์คถามโรดแมปเลือกตั้ง
ผู้ช่วยรัฐมนตรีสหรัฐเข้าพบ "อภิสิทธิ์" ถามถึงโรดแมปเลือกตั้ง-กฎอัยการศึก

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นายดาเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ สหรัฐเอมริกา เดินทางเข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ที่พรรคประชาธิปัตย์ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยและพบปะผู้นำทางการเมืองของไทย โดยมีนายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคฝ่ายต่างประเทศ เข้าร่วมด้วย ใช้เวลาหารือกันนานราว 25 นาที

นายเกียรติเปิดเผยว่า ถือเป็นสัญญาณบวกที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐอเมริกาเดินทางมาเยือนประเทศในช่วงการรัฐประหาร เพราะการรัฐประหารครั้งที่ผ่านๆมา ไม่เคยมีการเยือนลักษณะดังกล่าว โดยผู้ช่วยรมต.ต่างประเทศได้สอบถามถึงแผนการกำหนดการเลือกตั้งในประเทศไทยว่าสามารถเป็นไปตามกรอบที่เคยวางไว้หรือไม่ และสอบถามถึงการคงไว้ซึ่งกฎอัยการศึก เพราะเห็นว่าครั้งนี้มีการประกาศค่อนข้างนาน ต่างจากการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ที่ประกาศราวหนึ่งเดือนเท่านั้น

นายเกียรติกล่าวว่า ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้แสดงความห่วงใยถึงสถานการณ์ดังกล่าว เพราะการประกาศใช้กฎอัยการศึกย่อมมีผลกระทบตามมา แม้จะไม่มีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น ซึ่งภาคเอกชนสหรัฐเองก็มีความกังวลเช่นกัน โดยนายอภิสิทธิ์ได้ชี้แจงไปว่าแผนการเลือกตั้งขณะนี้ยังเป็นไปตามกำหนดเดิมที่ประกาศไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ส่วนจะเสร็จสิ้นเร็วหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะมีการทำประชามติหรือไม่ โดยข้อเสนอดังกล่าวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้เสนอไป กกต.ให้จัดทำ เพราะจะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายมากขึ้น ส่วนการประกาศใช้กฎอัยการศึกนั้นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าควรไปสอบถามถึงเหตุผลความจำเป็นกับรัฐบาลหรือ คสช.มากกว่า

นายเกียรติกล่าวว่า ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐยังว่าประเทศไทยจะเดินเข้ากรอบได้โดยเร็ว และพรรคประชาธิปัตย์ก็เชื่อว่าประเทศไทยจะสามารถเดินสู่กติกาที่ทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าประชาธิปไตยในไทยไม่ได้หมายเพียงว่ามีการเลือกตั้งเท่านั้นหากแต่ก่อนการรัฐประหาร มีการเลือกปฏิบัติและปฏิบัติโดยไม่เท่าเทียม พรรคประชาธิปัตย์ทั้งในฐานะฝ่ายค้านและแม่ขณะเป็นรัฐบาลก็ได้รับการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง และเราเชื่อว่าสหรัฐอเมริกาเข้าใจสถานการณ์ของประเทศไทยดี แม้จะไม่ได้พูดคุยกันในรายละเอียดในเรื่องความขัดแย้งดังกล่าวก็ตาม