สิงห์ทองเผยถูกคสช.เรียกรายงานตัวคาดปมโพสต์ถอดถอน

วันที่ 26 ม.ค. 2558 เวลา 15:46 น.
สิงห์ทองเผยถูกคสช.เรียกรายงานตัวคาดปมโพสต์ถอดถอน
“สิงห์ทอง” เผย คสช.เรียกเข้ารายงานตัวต่อ มทภ.1 พรุ่งนี้ 11โมง คาดปมโพสต์เฟซบุ๊ก แจงเหตุ “ปู” ถูกเบรกแถลงข่าว            

เมื่อวัน 26 ม.ค. นายสิงห์ทอง บัวชุม สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 1 เชิญตัวเข้าพบ พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 (มทภ.1) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) ในวันที่ 27 ม.ค.นี้ เวลา 11.00 น. ที่ มทภ.1 โดยประสานมาว่าจะให้ไปพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารหรือไม่ ตนจึงตอบกลับไปว่าไม่เป็นไร ตนของไปเอง ไปคนเดียว  ซึ่งจะเตรียมเสื้อผ้าไป 2 ชุด เผื่อไว้คาดว่าจะพอ

ส่วนสาเหตุที่เชิญตัวไปนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้บอกว่าเพราะอะไร ตนถามก็ไม่บอก บอกเพียงว่าผู้บังคับบัญชาสั่งมา แต่ก็คาดว่าสาเหตุการถูกเชิญตัวครั้งนี้มาจากการที่ตนได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถแถลงข่าวที่โรงแรมเอสซีปาร์คได้ ภายหลังถูกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติถอดถอนจากตำแหน่ง เนื่องจากได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจระบุว่า หากมีการแถลงข่าวจะมีการเชิญตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ และทีมทนายความไปรายงานตัว

อย่างไรก็ตามส่วนตัวไม่มีความกังวล เพราะสิ่งที่ทำไปเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ในการบอกข้อเท็จจริงต่อสาธารณะ ทั้งนี้ไม่แน่ใจว่าจะเป็นการพูดคุยทำความเข้าใจกันแล้วปล่อยตัวกลับ หรือจะถูกควบคุมตัวเพื่อปรับทัศนคติในค่ายทหาร