วิปสนช.ลงคะแนนลับถอดถอน "ปู-นิคม-สมศักดิ์"

วันที่ 20 ม.ค. 2558 เวลา 17:16 น.
วิปสนช.ลงคะแนนลับถอดถอน "ปู-นิคม-สมศักดิ์"
วิปสนช.เผยถอดถอน “ยิ่งลักษณ์-สมศักดิ์-นิคม”ด้วยวิธีลงคะแนนลับ ขณะที่ 21 ม.ค.แถลงเปิดสำนวนอดีต38สว.แก้รธน.โดยมิชอบ

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ (วิปสนช.) แถลงว่า ขั้นตอนการพิจารณาถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ ได้กำหนดเป็นวันแถลงปิดสำนวนของนายนิคมและนายสมศักดิ์ โดยนายนิคมยืนยันว่าจะมาแถลงปิดสำนวนด้วยตัวเอง ขณะที่นายสมศักดิ์แจ้งว่าจะไม่มา

ส่วนในวันที่ 22 ม.ค.ได้กำหนดเป็นวันแถลงปิดสำนวนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ และในวันที่ 23 ม.ค. จะเป็นการลงมติทั้ง 2 สำนวน โดยจะเป็นวาระการลงมติถอดถอนนายนิคมกับนายสมศักดิ์ก่อน ซึ่งขั้นตอนจะเป็นการลงคะแนน โดยกาบัตรในคูหา ซึ่งจะลงคะแนนไปพร้อมๆกัน ซึ่งสมาชิกจะได้บัตรลงคะแนน 2 ใบ เพื่อให้กากบาทลงในบัตรลงคะแนนว่าจะถอดถอนหรือไม่ถอดถอน หรืองดออกเสียง

จากนั้น จะตั้งสมาชิกจำนวน 10 คน เพื่อเป็นกรรมการในการนับคะแนน และเมื่อประกาศผลการลงมติแล้วก็เข้าวาระการลงมติของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นลำดับถัดไป ซึ่งการลงมติของทั้ง 3 สำนวนดังกล่าว คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง สำหรับในวันที่ 21 ม.ค.นี้ ยังมีวาระการพิจารณากำหนดการแถลงเปิดสำนวนของ อดีต สว. 38 คน ซึ่งถูกชี้มูลจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาต (ป.ป.ช.) กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาสว.โดยมิชอบ

โดยจะมีการกำหนดวันในขั้นตอนการพิจารณาถอดถอนต่างๆ รวมทั้งจะมีการพิจารณาอนุญาติให้ยื่นเอกสารหรือพยานบุคคลเพิ่มเติมได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีการแจ้งขอเพิ่มพยานบุคคลเข้ามาแล้ว 1 คน สำหรับการแถลงเปิดสำนวนของอดีต สว. 38 คนนั้น ยังไม่รับแจ้งเข้ามาจะมีการชี้แจงเป็นกลุ่มหรือรายบุคคล  

ส่วนกระแสข่าวมีการล็อบบี้และชี้นำให้ลงมติถอดถอนทั้ง 3 สำนวนนั้น ยอมรับว่าไม่หนักใจ เพราะ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติของสมาชิก ส่วนการชี้แจงผ่านยูทูบของอดีตรัฐมนตรี 5 คนนั้น ก็ไม่สามารถอนุมัติให้นำมาเปิดในวันแถลงปิดสำนวนได้ เนื่องจากเป็นการใช้หลักฐานใหม่ ส่วนข้อกังวลว่าจะมีมวลชนมาชุมนุมที่หน้ารัฐสภาในวันลงมติ ก็ยังไม่ได้มีการพูดกัน เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่จะติดตามประเมินสถานการณ์และคงแจ้งให้ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ทราบต่อไป 

เมื่อถามว่า กรณีอดีตคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้ความเห็นว่า หากสนช.ลงมติถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว อัยการไม่สั่งฟ้องหรือสั่งฟ้องแล้ว ศาลชี้ว่าไม่ผิดจะมีผลกระทบตามมาหรือไม่ นพ.เจตน์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับ เพราะคดีอาญากับคดีทางการเมืองแตกต่างกัน ซึ่งคดีอาญาต้องมีหลักฐานมีทุจริตจริงๆ แต่คดีทางการเมืองแค่ส่อว่าสามารถดำเนินการได้แล้ว ทั้งนี้ หากผู้ถูกถอดถอนนำเหตุดังกล่าวมาฟ้องร้องภายหลังก็เป็นสิทธิ แต่ถ้าจะฟ้องก็ต้องฟ้องทั้งองค์กรและก็ต้องฟ้องประธานด้วย เพราะเป็นการลงคะแนนลับ ไม่ทราบว่าใครลงคะแนนกันอย่างไร