บิ๊กตู่เล็งเปิดตลาดกล้วยไม้บริเวณทำเนียบฯ

วันที่ 02 ม.ค. 2558 เวลา 20:43 น.
บิ๊กตู่เล็งเปิดตลาดกล้วยไม้บริเวณทำเนียบฯ
นายกฯสั่งเร่งส่งเสริมผลผลิตภาคเกษตร เตรียมเปิดตลาดกล้วยไม้-ดอกไม้บริเวณทำเนียบรัฐบาล

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายในรายการคืนความสุขให้คนในชาติตอนหนึ่งว่า ภาคการเกษตรของไทยมีผลิตผลมากมายที่น่าส่งเสริม เช่น กล้วยไม้ของไทย ถือเป็นเอกลักษณ์ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมายาวนาน นานาชาติต่างชื่นชมถึงความสวยงามของกล้วยไม้พันธุ์ไทย ปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้มีหลากหลายพันธุ์และสีสัน อย่างเช่น พันธุ์ชมพูนครินทร์ พันธุ์รักตสิริน พันธุ์ม่วงราชกุมารี หรือ พันธุ์โสมสวลี ที่ได้รับพระราชทานชื่อจากพระบรมวงศานุวงศ์ สวยงามมาก

"ผมได้สั่งการในคณะรัฐมนตรีให้ดูแลช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกกล้วยไม้ ดอกไม้ ในเรื่องของการเปิดตลาดกลางกล้วยไม้ ดอกไม้ ส่งเสริมให้ระบบสหกรณ์เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร และจะให้มีการเปิดตลาดกล้วยไม้ ดอกไม้ ในบริเวณทำเนียบรัฐบาล โดยรอบ หรือในพื้นที่ที่เหมาะสม ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และอาจจะจัดทำเป็นสัปดาห์รณรงค์กล้วยไม้ ดอกไม้ ของไทยด้วย"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ทั้งนี้เพื่อเปิดการตลาดให้มากขึ้น สร้างความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทยด้วยกันได้อุดหนุนกันเอง และมีชื่อเสียงไปถึงต่างประเทศด้วย จะได้มีผลในเรื่องของการส่งออก จะเพิ่มรายได้ให้ประเทศอีกเป็นจำนวนมาก

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ต้องขอฝากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมไปถึงขอความร่วมมือจากเกษตรกรพี่น้องปราชญ์ชาวบ้าน ปราชญ์ชุมชน ช่วยกัน ร่วมกันเผยแพร่ความรู้ในเรื่องของการเพาะปลูกพืชเหล่านี้ให้แก่เกษตรกรในชุมชนตนเอง เพื่อยกระดับการทำการเกษตรของประเทศเราด้วย ต้องเป็นเกษตรสมัยใหม่ เกษตรอินทรีย์