ฟ้อง"วีระ"ร่วมพันธมิตรบุกทำเนียบ-ปิดสภา

วันที่ 25 พ.ย. 2557 เวลา 15:23 น.
ฟ้อง"วีระ"ร่วมพันธมิตรบุกทำเนียบ-ปิดสภา
อัยการฟ้อง “ วีระ สมความคิด”  ร่วม พันธมิตรมั่วสุม บุกทำเนียบ – ปิดสภา ปี 51 ขณะที่เจ้าตัวให้การปฏิเสธสู้คดี ศาลนัดตรวจหลักฐาน 2 ก.พ. 58

วันที่ 25 พ.ย.57 พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายวีระ สมความคิด อายุ 57 ปี นักสิทธิมนุษยชน เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันกระทำการให้ปรากฏด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือประทุษร้าย หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน,ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่10คนขึ้นไปโดยมีอาวุธกระทำการให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการมั่วสุมแล้วไม่เลิก,ผู้ใดข่มขืนใจโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตเพื่อให้ผู้อื่นกระทำการใดหรือไม่กระทำการใด และกระทำการหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นให้ปราศจากเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา116,215 ,216,309 และ 310

โดยคำฟ้อง บรรยายพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 5-11 ต.ค.51 ต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ร่วมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ พธม. (เสื้อเหลือง) และพวกหลายพันคน มีอาวุธปืน มีด หนังสติ๊กไม้กระบองร่วมกันมั่วสุมและบุกรุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาลโดยมีการนำรถบรรทุก 8 คัน เข้าไปตั้งเป็นเวทีปราศรัยปลุกระดม ยุงยง ชักชวน ให้กลุ่มมวลชนทั่วประเทศปิดล้อมรัฐสภาไม่ให้นายสมชาย วงษ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี และครม. และ สมาชิกสภา ขณะนั้นมาต่อต้าน เพื่อไม่ให้นายสมชาย แถลงนโยบายต่อที่ประชุมสภาได้ นอกจากนี้จำเลยกับพวกยังนำกุญแจและโซ่ไปคล้องปิดประตูรั้วรัฐสภาเพื่อไม่ให้นายสมชายและ ครม.ขณะนั้นเข้าไปประชุมได้ ซึ่งเป็นการกระทำผิดหลายกรรม และกฎหมายหลายบท

ขณะที่ศาลได้ประทับรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ. 3881/2557 ซึ่งศาลได้สอบคำให้การจำเลย โดยอ่านและอธิบายคำฟ้องแล้ว จำเลยให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 2 ก.พ.2558 เวลา 09.00 น.