ป๊อกบอกมาร์คไม่มีปฏิวัติ

วันที่ 19 ก.ย. 2552 เวลา 00:03 น.
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้คำมั่นยืนยัน หลังการประชุมให้นโยบายกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ร่วมกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่สวนรื่นฤดี วานนี้ว่า จะไม่มีการปฏิวัติในช่วงนายกฯ เดินทางไปประชุมยูเอ็นในวันที่ 20-27 ก.ย. และจะทำงานตามกรอบนโยบายที่นายกฯ ได้ให้ไว้อย่างเคร่งครัด และจะดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ 

 “ผมยืนยันว่าไม่มีการปฏิวัติแน่นอน การปฏิวัติเป็นเรื่องใหญ่หลวงของประเทศชาติ ทุกคนได้รับผลกระทบ ไม่ใช่เรื่องที่ใครอยากทำอะไรก็ทำ โดยเฉพาะใครที่คิดว่าผมอยากจะทำอะไรหรือไม่ อย่างไร เป็นเรื่องของประเทศชาติโดยรวม ดังนั้นยืนยันว่าไม่มีการปฏิวัติแน่นอน ไม่ว่าจะโดยทหารกลุ่มใดจะไปทำอะไร ยืนยันว่าไม่มี” ผบ.ทบ. กล่าว

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กังวลในการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงในวันนี้คือ การสร้างสถานการณ์ของคนที่ไม่หวังดี และถ้าสามารถป้องกันมือที่สามได้ ไม่น่ามีอะไรเกิดขึ้น

ขณะที่ พ.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รองผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงว่า จากการประเมินสถานการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงล่าสุด พบว่ายังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และเบื้องต้นมีผู้ชุมนุมประมาณ 3 หมื่นคน

ทั้งนี้ ตำรวจนครบาลได้สั่งการให้บก.น.1 จัดชุดเคลื่อนที่เร็วสังเกตการณ์รอบพื้นที่ชุมนุม พร้อมจัดกำลังตำรวจ 8 กองร้อยประจำจุดที่คาดว่าจะเป็นพื้นที่ในการชุมนุมเพื่อตรวจสิ่งแปลกปลอม

สำหรับการตั้งจุดตรวจค้นจุดสกัดควบคุมการพกพาอาวุธนั้นมี 27 จุดรอบบริเวณที่มีการชุมนุม และในพื้นที่ที่มีการชุมนุมนั้นจะใช้กำลังตำรวจ ทหาร และพลเรือน 8 กองร้อย 1,200 นาย และใช้กำลังทั้งหมด 37 กองร้อย ตั้งจุดตรวจค้นพื้นที่รอบนอกทั่วกทม.อีก 168 จุด เน้นตรวจค้นเข้มบุคคลต้องสงสัย การพกพาอาวุธสงคราม การป้องกันอาชญากรรมดำเนินตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าการชุมนุมจะเสร็จสิ้น

ขณะเดียวกันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เตรียมแผนรักษาความสงบ “กรกฎ 52” ไว้รับมือการชุมนุมเช่นกัน โดยได้เตรียม 9 ขั้นตอนการใช้กำลังเข้าคลี่คลายสถานการณ์หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น

สำหรับบรรยากาศวานนี้ที่หน้าบ้านพัก (บ้านไร้กังวล) พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ จ.นครราชสีมา ได้มีการระดมกำลังตำรวจ ทหารป้องกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากกลุ่มคนเสื้อแดงประกาศจะไปขับไล่ก่อนเดินทางมาชุมนุมที่กทม.

อย่างไรก็ตาม ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างที่รถลำเลียงกำลังพลชุดควบคุมฝูงชน สังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ เดินทางมาอารักขาบ้านพักของ พล.อ.เปรม ที่ จ.นครราชสีมา จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 22 นาย

พ.ต.ท.บุญธรรม สมบูรณ์ ผู้บังคับกองร้อยชุดควบคุมฝูงชน กล่าวว่า รถทั้ง 30 คันขับตามกันเป็นขบวน เมื่อถึงบริเวณบ้านหนองบัวโคก ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นทางโค้ง ประกอบกับมีฝนตกถนนลื่น จึงทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำ

วันเดียวกันศาลปกครองไม่รับฟ้องกรณีคนเสื้อแดงยื่นคำร้องให้เพิกถอนพ.ร.บ.ความมั่นคง เนื่องจากไม่อยู่ในอำนาจของศาลปกครอง