สนช.เล็งถกเลือกนายกฯช่วง21-22ส.ค.

  • วันที่ 10 ส.ค. 2557 เวลา 16:58 น.

สนช.เล็งถกเลือกนายกฯช่วง21-22ส.ค.

สนช.เร่งถกงบประมาณ58ก่อน คาดพิจารณา 15 ส.ค. ส่วนการเลือกนายกฯเล็งไว้วันที่ 21 หรือ 22 ส.ค.

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และว่าที่รองประธานสนช.คนที่หนึ่ง กล่าวว่า หากมีการโปรดเกล้าฯประธานและรองประธานสนช.ลงมาแล้ว วาระต่อไปที่ทางสนช.จะพิจารณาคือ การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2558 ในวาระแรก คาดว่าจะพิจารณาได้ในวันที่ 15 ส.ค. เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องพิจารณาก่อน เพราะเหลือเวลาอีกเพียง 1 เดือนกว่าๆก็จะเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่แล้ว โดยหลังจากสนช.เห็นชอบผ่านวาระ 1 ไปแล้ว ก็ต้องตั้งคณะกรรมาธิการฯขึ้นมาพิจารณา และเชิญหน่วยงานต่างๆมาชี้แจงอีก ซึ่งต้องใช้เวลาอีกสักระยะ จึงต้องนำเรื่องงบประมาณปี 2558 มาพิจารณาก่อน

นายสุรชัย กล่าวว่า ส่วนการโหวตเลือกตัวนายกรัฐมนตรีของสนช.นั้น คาดว่า คงเป็นช่วงประมาณวันที่ 21-22ส.ค. ส่วนตัวสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีความเหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีความตั้งใจทำงานเพื่อบ้านเมือง แต่ขึ้นอยู่กับที่ประชุมสนช.จะมีความเห็นเป็นอย่างไร  

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสนช. กล่าวว่า การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาหัวหน้าคสช.เหมาะสมที่สุด เพราะมีความตั้งใจ เด็ดขาดในการทำงาน เห็นได้จากผลงานการทำงานที่ผ่านมา ที่เข้าตาประชาชน และผลโพลก็สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี เชื่อว่า สนช.ส่วนใหญ่ก็เห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า พล.อ.ประยุทธ์เหมาะสมที่จะบริหารบ้านเมืองที่สุดในขณะนี้ คงไม่ต้องมีการโหวตแข่งกัน  แต่ขึ้นอยู่กับตัวพล.อ.ประยุทธ์เองจะรับตำแหน่งหรือไม่เท่านั้น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ