มาร์คขอประเมินนัดสุดท้าย 28 พ.ค.ยกเลิกเคอร์ฟิวส์หรือไม่

  • วันที่ 28 พ.ค. 2553 เวลา 18:30 น.

มาร์คขอประเมินนัดสุดท้าย 28 พ.ค.ยกเลิกเคอร์ฟิวส์หรือไม่ ส่วนพรก.ยังตอบไม่ได้เลิกเมื่อไหร่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี  เปิดเผยถึงการประกาศเคอร์ฟิวส์ที่จะหมดเวลา 04.00 น.ของวันที่ 29 พ.ค.ว่า ตามประกาศเดิมคืนนี้จะเป็นคืนสุดท้ายและในวันที่ 29 พ.ค. นี้จะทราบว่ามีความจำเป็นจะต้องต่อหรือไม่อย่างไร ขณะนี้ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่เป็นคนประเมินมา เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ก็ได้มีการหารือในที่ประชุมศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.)ระดับหนึ่ง ตอนนี้กำลังรอการประเมินครั้งสุดท้ายคงจะเป็นเย็นวันนี้ 28 พ.ค.และวันที่ 29 พ.ค.คงจะ ตอบได้

นายอภิสิทธิ์  กล่าวว่า ถ้าเจ้าหน้าที่สามารถดูแลได้ยืนยันมาเราก็พร้อมที่จะยก เลิกอยู่แล้ว  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คงจะต้องเป็นผู้ประเมินจากการข่าวและการ เคลื่อนไหวในช่วงที่ผ่านมาและคงจะสรุปมาว่าพื้นที่ไหนบ้าง ยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่    คิดว่าทุกคนยังต้องเฝ้าระวังเพราะเงื่อนไข เวลาที่มีการยกเลิกข้อกำหนดใดๆก็ตาม มันอาจจะมีผลการเปลี่ยนแปลงได้ก็ไม่ประมาท แต่ทราบดีว่าพี่น้องประชาชนจำนวนหนึ่งต้องการจะกลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติให้ มากที่สุด เราจะพยายามทำให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะยกเลิก พรก.ฉุกเฉินเมื่อใด  เพราะมี 2 ส่วนคือ ยังมีข้อกำหนดบางอย่างที่เรายังจำเป็นอยู่ในแง่ของ พรก.กับอีกส่วนหนึ่งจะเห็นว่าเริ่มมีการพูดจากันถึงการเคลื่อนไหวหากมีการยก เลิกพรก.ฉุกเฉินด้วย ซึ่งขณะนี้ในหลายพื้นที่คิดว่าถ้ามีการเคลื่อนไหวอีกจะทำให้สถานการณ์ยุ่ง ยากมากขึ้น ในส่วนของคนที่ติดตามสถานการณ์จะทราบดีว่าความจำเป็นในการใช้ กฎหมายพิเศษในขณะนี้ เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย ส่วนการจะไปเป็นเงื่อนไขความรุนแรงมันไม่น่าจะมี เพราะขณะนี้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนที่เกรงว่าจะกระทบกับเศรษฐกิจเพราะทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าเข้ามานั้น คิดว่านักท่องเที่ยวเขาดูจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมากกว่า เพราะการใช้กฎหมายพิเศษเขาก็ทราบดีอยู่ว่าอะไรเป็นอะไร 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ