“สุเทพ”เผยศอฉ.อยากเลิกเคอร์ฟิวส์คาดพรุ่งนี้มีคำตอบ

  • วันที่ 28 พ.ค. 2553 เวลา 16:56 น.

สุเทพ  คาด พรุ่งนี้มีคำตอบยกเลิกเคอร์ฟิวหรือไม่  ระบุ ศอฉ.อยากให้ยกเลิกให้เร็วที่สุด รอรายงานผลประเมิน ก่อนส่งนายกฯพิจารณา

เมื่อ เวลา 15.00 น. ที่วัดชลประทานรังสฤษฏ์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ได้เดินทางมาเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งนายสุเทพ จะเดินทางมาเวียนเทียนที่วัดแห่งนี้เป็นประจำทุกปี ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการเดินทางมาครั้งนี้มีการอารักขานายสุเทพ อย่างเข้มงวด ท่ามกลางกระแสข่าวเป็น 1 ในแกนนำที่เป็นเป้าลอบสังหารด้วย โดยมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เดินทางมารอรับหลายนาย เช่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 1 และผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นนทบุรี

นายสุเทพ   เปิดเผยว่า  ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน   อยากให้มีการเลิกประกาศเคอร์ฟิวโดยเร็วที่สุด  เพราะเห็นใจประชาชนที่เป็นสุจริตชนที่ได้รับผลกระทบ แต่การรายงานผลการประเมินจากจังหวัดต่าง ๆ ขณะนี้ก็เริ่มทยอยมาถึงแล้ว โดยในกทม. ให้น้ำหนักในการตัดสินใจอยู่ตำรวจ เพราะดูแลความสงบในพื้นที่กทม. ซึ่งวันนี้คงมีรายงานมาครบถ้วนทุกจังหวัด และตนจะได้แจ้งให้นายกฯทราบ เนื่องจากการประกาศเคอร์ฟิว เป็นอำนาจนายกฯ

“ผมคิดว่า อาจจะเป็นคืนนี้หรือพรุ่งนี้ ที่จะสามารถบอกให้ประชาชนทราบได้ว่าจะมีการยกเลิกการประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่ อย่างไร”รองนายกฯ กล่าว  

นายสุเทพ กล่าวว่า การยกเลิกหรือไม่นั้น  ไม่ได้เลือกว่าจะให้ความสำคัญพื้นที่กทม.หรือพื้นที่ไหนก่อน แต่จะให้ความสำคัญกับสถานการณ์เป็นหลัก 

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีความชัดเจนว่ารัฐบาลจะประกาศเคอร์ฟิวต่อไปหรือไม่ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่มั่นใจว่าจะดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ได้ ก็จะยกเลิกทันที แต่เพื่อความไม่ประมาท จะยังคงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อไป ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดนั้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปนานเท่าใด โดยจะพิจารณาตามความเหมาะสม

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ