คสช.ยันไม่ละเมิดสิทธิ "กริชสุดา"

วันที่ 21 มิ.ย. 2557 เวลา 09:52 น.
คสช.ยันไม่ละเมิดสิทธิ "กริชสุดา"
โฆษก คสช. แจง"ฮิวแมนไรท์ วอทช์" กรณี "กริชสุดา"ยังอยู่ในช่วงรายงานตัว ไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนแน่นอน

พันเอก วินธัย สุวารี  รองโฆษกกองทัพบก และ ทีมโฆษก คสช. ชี้แจง กรณี องค์กรสิทธิมนุษยชน หรือ ฮิวแมนไรท์ ได้แสดงความกังวลต่อ กรณีการควบคุมตัวน.ส.กริชสุดา คุณะแสน นักกิจกรรมกลุ่มเสื้อแดง ว่า เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจหน่วยปฏิบัติการในพื้นที่ ได้ขอควบคุมตัว น.ส.กริชสุดาไปเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ จ.ชลบุรี เนื่องจากพฤติกรรมที่ผ่านมา มีลักษณะเข้าข่ายต้องสงสัยความผิดตาม ม.116 (2)กับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงต้องขอควบคุมตัวเพื่อสอบสวนตามขั้นตอน ซึ่งได้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ มาปัจจุบันเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2557 คสช.จึงได้มีประกาศเชิญให้มารายงานตัวตามกระบวนการสร้างความเข้าใจตามปกติ

พันเอกวินธัย กล่าวว่า ยืนยันอีกครั้งว่าการเชิญรายงานตัว จะไม่ได้ปฏิบัติต่อบุคคลนั้นๆ ในลักษณะผู้มีความผิดแต่อย่างใด ขอให้ทุกฝ่ายสบายใจได้ กระบวนการนี้ยังยึดในหลักสิทธิมนุษยชนเหมือนเดิม ถ้าได้ติดตามข่าวสารจะพบว่าไม่มีบุคคลใด มีความรู้สึกที่เป็นลบต่อการปฏิบัติดูแลของ เจ้าหน้าที่ ไม่มีลักษณะที่เป็นทุกข์แต่อย่างใด ทุกคนมีความเข้าใจ และยินดีให้ความร่วมมือตามแนวทาง คสช.เป็นอย่างดี

สำหรับการที่ นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียของ  ฮิวแมน ไรท์ วอช  ต้องการให้เปิดเผยสถานที่ควบคุมตัวของ น.ส.กริชสุดา นั้น คสช.ต้องการให้น.ส.กริชสุดา ออกไปจากความวุ่นวายและไม่ถูกรบกวนจากสิ่งรอบตัว เพื่อให้มีสมาธิไตร่ตรองตั้งสติ ทบทวนสิ่งต่างๆ ปรับความเข้าใจกัน หรือบางครั้งส่วนใหญ่จะเป็นไปตามความต้องการของบุคคลนั้นๆ เอง จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่าที่จำเป็น เพียงพอต่อการปรับทัศนคติและทำความเข้าใจกัน บางบุคคลมาแล้วกลับเลย บางคน 1 วัน 3 วัน มากที่สุดไม่เกิน 7 วัน

พันเอกวินธัย กล่าวว่า สำหรับสิทธิในการเข้าถึงทนายความนั้น ขอเรียนว่าในกระบวนการนี้เป็นแค่การแลกเปลี่ยนทำความเข้าใจกัน เพื่อหาความร่วมมือกันในอนาคต ยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ ที่จำเป็นต้องมีทนายความส่วนเรื่องการบริการในเรื่องการแพทย์ ทางคสช.ได้มีการจัดเตรียมไว้เพื่อให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว ยืนยันทุกคนอยู่ในความดูแลประดุจญาติมิตร ให้เกียรติกันและกันเสมอ

สำหรับกรณีข้อกังวลของ รศ.ดร. วรเจตน์ ภาคีรัตน์ และ น.ส.จิตรา คชเดช นักกิจกรรมด้านสิทธิแรงงาน ที่ถูกตั้งข้อหาจากการไม่รายงานตัวต่อ คสช. ทั้งๆ ที่ทั้งสองคนได้แสดงเจตจำนงจะไปรายงานตัวต่อ คสช.ก่อนหน้านั้นแล้วนั้น  อาจต้องดูที่เจตนาและเงื่อนไขเวลา เป็นความเห็นของเจ้าพนักงานสอบสวน   ซึ่งยืนยันว่าทุกอย่างจะต้องได้รับการพิจารณาอย่างเป็นธรรมอย่างแน่นอน และทุกคนสามารถต่อสู้แก้ต่างได้ตามช่องทางกระบวนการยุติธรรมที่เปิดโอกาสให้ ตามพยานหลักฐานและข้อเท็จจริง ยืนยันจะไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ถึงแม้จะอยู่ในอำนาจศาลทหาร

สำหรับข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขังอยู่โดยไม่การตั้งข้อกล่าวหาทั้งหมดทันทีนั้น  ขอเรียนว่าบุคคลที่อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่อาจมี 2 ลักษณะคือ ลักษณะแรกคือเชิญมารายงานตัวเพื่อพูดคุยปรับทัศนคติปรับความเข้าใจ ขอความร่วมมือ เสร็จภารกิจก็กลับไป ไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหาใดๆ อยู่แล้ว  อีกลักษณะหนึ่งคือเจ้าพนักงานตำรวจพบว่ามีคดีความผิดเดิมในช่วงที่ผ่านมา อาจรวมถึงเรื่องการฝ่าฝืนประกาศฯ ของเฉพาะบางบุคคล  ก็จำเป็นต้องมีการถูกดำเนินการไปตามขั้นตอนของทางตำรวจต่อไป ซึ่งก็ต้องไปแก้ต่างกันเองตามช่องทางของกระบวนการยุติธรรมปกติ  

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต