"ศิริโชค"เผยนาทีประวัติศาสตร์ก่อนยึดอำนาจ

วันที่ 23 พ.ค. 2557 เวลา 08:51 น.
"ศิริโชค"เผยนาทีประวัติศาสตร์ก่อนยึดอำนาจ
ศิริโชค โพสต์เฟซบุ๊ก เล่านาทีประวัติศาสตร์ หลังฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมลาออก ตามโรดแมพ "อภิสิทธิ์"

นายศิริโชค โสภา อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ 1 ใน ตัวแทน 7 ฝ่ายหารือทางออกประเทศ ที่ สโมสรกองทัพบกวานนี้ ( 22 พ.ค.)  และถูกควบคุมตัวก่อนจะมีข่าวได้รับการปล่อยตัว ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า นาทีประวัติศาสตร์ หลังมีการประกาศยึดอำนาจ ก่อนถูกควบคุมตัว ณ ห้องประชุมสโมสรกองทัพบก

พวกผมได้ทำหน้าที่จนนาทีสุดท้ายเพื่อรักษาประชาธิปไตย ด้วยการขอร้องทั้ง ชัยเกษม และ วราเทพ ให้ทำตาม road map ของ คุณอภิสิทธิ์ นั่นก็คือให้ รัฐมนตรีแต่ละคนลาออก เพื่อให้เกิดสูญญากาศ และนำไปสู่การสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ตามรัฐธรรมนูญ (แม้ว่าอาจมีประเด็นการตีความกฎหมายที่อาจไม่สอดคล้องกันบ้าง ) และนายกฯที่สรรหามานั้นก็จะเป็นเพียงแค่เฉพาะกาลเพื่อนำประเทศไปสู่การเลือกตั้ง ในขณะเดียวกันก็เดินหน้าปฏิรูปโดยการใช้ประชามติเพื่อเป็นหลักประกันให้นักการเมืองต้องทำตามประสงค์ของประชาชน

แต่ทั้งสองท่านปฏิเสธ โดยอ้างว่าทำไม่ได้ อ้างว่าพวกเขามาจากประชาชน เพราะฉะนั้นจะลาออกไม่ได้ พวกผมก็ยังขอต่อไปว่า ยอมถอย ยอมเสียสละเพื่อรักษาประชาธิปไตยไม่ได้หรือ เพราะดูแนวโน้มสถานการณ์ในขณะนั้นเริ่มไม่สู้ดีแล้ว แต่ทั้งสองท่านก็ปฏิเสธ โดยเฉพาะวราเทพหันมาพูดกับพวกผมว่า ผมไม่คุยกับพวกคุณแล้ว และเมื่อชัยเกษมยืนยันอย่างหนักแน่นกลางที่ประชุมว่าไม่ลาออก จึงเป็นที่มาของคำพูด

" ผมขอโทษ ผมต้องยึดอำนาจ "