รวบสมบัติอดีตอธิการบดีนิด้าค้านประกันตัว

  • วันที่ 16 พ.ค. 2557 เวลา 11:45 น.

รวบสมบัติอดีตอธิการบดีนิด้าค้านประกันตัว

ดีเอสไอรวบ"สมบัติ ธำรงธัญวงศ์"อดีตอธิการบดีนิด้า1ใน 30 กปปส.ตามหมายจับศาลอาญา

เมื่อวันที่16พ.ค.57 เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมนายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิบการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หนึ่งในแกนนำกลุ่มกปปส.ตามหมายจับในข้อหากบฎ พร้อมควบคุมตัวไปทำการสอบสวนทันที ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)

นายธาริต เพ็งดิษฐ อธิบดีกรมสอบวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และอัยการกำลังอยู่ระหว่างร่วมกันสอบสวนก่อนควบคุมตัวไปส่งศาลอาญา พร้อมยื่นคัดค้านการขอประกันตัวเพราะข้อหามีอัตราโทษสูง

ก่อนหน้านี้ นายธาริตให้สัมภาษณ์ว่า จะมีการบุกจับแกนนำกลุ่มกปปส.คนสำคัญในช่วง1-2วันนี้ 

เวลา 11.40น. นายสมบัติ ธำรงธัญญวงศ์ นักวิชาการ กลุ่ม กปปส. ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เมื่อเวลา 09.00น. วันนี้(16พ.ค.) พนักงานสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าไปเชิญตัวตนเองจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) ตามที่ตนมีหมายจับข้อหากบฎ ไปยังศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย(ศอ.รส.) ​เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมล่าช้าอย่างมาก เพราะเจ้าหน้าที่ที่ไปเชิญตนมานั้น ก็ให้มานั่งอยู่เฉยๆ ไม่ได้สอบสวนอะไร ซึ่งคาดว่าจะมีการบันทึกจับกุม จากนั้นจะมีการสอบสวนโดยตนจะยื่นขอประกันตัว ตามขั้นตอนปกติ เนื่องจากไม่คิดที่จะหลบหนีอยู่แล้ว

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวเกิดจากการศาลอนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. ในข้อหากบฎ โดยมีกลุ่มนักวิชาการกปปส. รวมอยู่ด้วย ทำให้เมื่อวันที่ 15พ.ค. นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง หนึ่งในนักวิชาการ กปปส. ได้เดินทางไปมอบตัวต่อศาล แต่ปรากฎว่าศาลชี้แจงว่ายังไม่ได้รับเรื่อง และให้ไปมอบตัวต่ออัยการ แต่อัยการก็ยังไม่ได้รับเรื่อง ทำให้นายเจิมศักดิ์เดินทางไปมอบตัวที่ศอ.รส. จึงเห็นได้ว่เจ้าหน้าที่ยังไม่มีความพร้อมที่จะดำเนินการอะไร และไม่ทราบว่าผู้ใหญ่ในกระบวนการยุติธรรมปล่อยให้เป็นอย่างนี้ได้อย่างไร.

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ