"เฉลิม"สั่งสอย"สนธิ"ฐานกบฎยุปฏิวัติ

วันที่ 15 พ.ค. 2557 เวลา 15:41 น.
"เฉลิม"สั่งสอย"สนธิ"ฐานกบฎยุปฏิวัติ
เฉลิม สั่งดีเอสไอสอบคดีพิเศษ "สนธิ ลิ้มทองกุล" ฐานกบฎยุทหารทำปฏิวัติรัฐประหาร 

วันที่ 15 พ.ค.เวลา 15.00 น. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรมว.แรงงาน เดินทางเข้าศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย(ศอ.รส.ป เพื่อเป็นประธานการประชุมร่วมกับ ผบ.ชน.และผกก.ทุกสถานีตำรวจนครบาล โดยก่อนการประชุมได้สั่งการให้นายธาริต เพ็งดิษฐ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะเลขาธิการศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย(ศอ.รส.) ถอดเทปคำปราศัยของนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) ที่ยุยงให้กองทัพออกมาปฏิวัติรัฐประหาร ถือว่าเข้าข่ายความผิดกบฎ ตามมาตรา 113 ล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือไม่ หากเข้าข่ายจะให้ดำเนินการเป็นคดีพิเศษทันที และเชื่อมั่นว่าการชุมนุมของ กปปส.ที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ไม่มีทางสำเร็จ

ทั้งนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งดำเนินการจับกุมแกนนำ กปปส.ที่ศาลอาญาออกหมายจับไปแล้วกว่า 40 คน สำหรับแกนนำคนใดที่มอบตัวจะต้องไม่ไปขึ้นเวที กปปส.อีกอย่างเด็ดขาด และยืนยันว่าในการดำเนินการดูแลความสงบเรียบร้อยทางกองทัพให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่สิ่งที่เป็นห่วงมาก คือ การกระทำของการ์ด กปปส.ที่อุกอาจก่อเหตุรุนแรง "การ์ด กปปส.หาเรื่องเยอะแม้นักเรียนจะไปดูผลสอบก็หาเรื่อง คนขายน้ำแข็งก็แทงเขา ทำร้ายแม้แต่ทหาร ไหนว่าชุมนุมด้วยความสงบปราศจากอาวุธ เอาเข้าจริงมีอาวุธทุกทีที่กปปส.ไป" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่าเหตุการณ์ลอบยิงเอ็ม 79และเอ็ม 16 ที่อนุเสาวรียประชาธิปไตย วันที่ 15 พ.ค.นี้ แต่ กปปส.กลับไม่ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบพื้นที่และเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ซึ่งทาง ศอ.รส.ยืนยันว่าหากพบว่าบุคคลใดกระทำผิดจะต้องดำเนิการจับกุมทันที และอยากเรียกร้องให้ กปปส.เปิดพื้นที่และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แม้ว่า กปปส.จะชุมนุมขับไล่รัฐบาลก็ทำไปแต่อย่าเกลียดชังตำรวจเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติตามหน้าที่