ด่วน!จับ"สกลธี"แกนนำกปปส.คาสุวรรณภูมิ

วันที่ 26 เม.ย. 2557 เวลา 08:25 น.
ด่วน!จับ"สกลธี"แกนนำกปปส.คาสุวรรณภูมิ
อธิบดีดีเอสไอ เผย ตม. จับ "สกลธี" แกนนำ กปปส. ได้คาด่านตรวจคนเข้าเมืองสุวรรณภูมิ เมื่อคืนนี้ เตรียมแจ้งข้อหากบฎ ก่อนนำตัวฝากขังช่วงสายวันนี้ ค้านประกัน

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวถึงการจับกุมนายสกลธีร์ ภัททิยกุล แกนนำกปปส. ซึ่งถูก พ.ต.ต.สาโรจน์ ติรกิจพานิช สว.สืบสวนปราบปรามบก.ตม.เข้าจับกุมได้ที่ด่านตม.ข้าเข้าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิขณะเดินทางกลับจากประเทศเกาหลี เมื่อวันที่ 25 เม.ย 2557เวลา 23.00 น.ที่ผ่านมาว่า เป็นการจับกุมตามหมายจับสภ.ปากเกร็ด ข้อหา”ร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการ”ต่อมาทางตำรวจได้ส่งตัวนายสกลธีร์ให้ดีเอสไอรับไปดำเนินการต่อ เนื่องจากผู้ต้องหามีหมายจับถึง 5 คดี ตนจึงมอบหมายให้พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาร่วมกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ตำรวจและ อัยการ โดยเบื้องต้นแจ้งดีเอสไอได้แจ้ง 5 ข้อกล่าวหาคือ ยุยงให้ประชาชนทำผิดกฎหมาย คดีร่วมกันเป็นกบฏ บุกรุกสถานที่ราชการ มั่วสุมตั้งแต่ 10คนขึ้นไป เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก

นายธาริต กล่าวว่า สำหรับข้อหาขัดขวางการเลือกตั้งนั้น ยังไม่ชัดเจนว่าผู้ต้องหาไปดำเนินการที่ใดบ้าง จึงต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งนี้จากการสอบปากคำผู้ต้องหาไม่ขอให้การในชั้นสอบสวนและได้ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยการสอบสวนมีทนายความของผู้ต้องหาเข้าร่วมรับฟังตลอด

อย่างไรก็ตามดีเอสไอจะส่งสำนวนคดีพร้อมพยานหลักฐานให้ศาลพิจารณาและจะคัดค้านการประกันตัวต่อไป

ด้าน เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกปปส. เปิดเผยว่า ได้ส่งทนายกปปส. เข้าไปดำเนินการดูแลแล้ว และจะดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถคุมตัวตามกฎหมายได้2วันหลังจากนั้นพอส่งศาลเพื่อฝากขัง อย่างไรก็ตาม กปปส.จะยื่นขอประกันตัว และยืนยันว่าไม่หลบหนี จนทำรูปคดีเสีย

นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า ขณะนี้นายสกลธี ยังคงมีกำลังใจดี โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. พร้อมด้วยแกนนำอีกหลายคนได้โทรไปคุยสอบถาม