"ระวี"เดือดด่ารัฐมนตรีอย่าดีแต่ผายลม

วันที่ 13 มี.ค. 2557 เวลา 19:21 น.
"ระวี"เดือดด่ารัฐมนตรีอย่าดีแต่ผายลม
"ระวี"แกนนำชาวนาฉุน สวด "นิวัฒน์ธำรง" อย่าดีแต่ผายลม ให้เร่งหาเงินมาจ่ายหนี้ชาวนาได้แล้ว อัดมัวแต่ขายข้าวเดือนละล้านตัน เมื่อไรจะจ่ายครบ

นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย ที่ชุมนุมอยู่บริเวณหน้ากระทรวงพาณิชย์ เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างดุเดือด กรณีที่นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ระบุว่าการที่กลุ่ม กปปส. ได้ปิดกระทรวงพาณิชย์ และตัดไฟเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้การประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) ปริมาณ 244,000 ตัน ล่ม และต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 26 มี.ค.ถือเป็นการทำให้กระทรวงพาณิชย์เสียโอกาสที่จะนำเงินจากการขายข้าวส่งคืนคลัง เพื่อจ่ายให้ชาวนาโดยเร็วนั้น อยากบอกว่า อย่าดีแต่ผายลม ก่อนหน้าที่จะมีปัญหากู้เงินไม่ได้ ทำไมไม่จัดการกู้เงินให้เรียบร้อย ชาวนาเดือดร้อนมานานแล้ว ตอนนี้ต้องเร่งหาเงินก้อนใหญ่มาให้แล้ว การขายข้าวเดือนละ 1 ล้านตัน มูลค่าไม่เกิน 10,000 ล้านบาท ทำกี่เดือนกว่าจะหาเงินได้ครบ 130,000 ล้านบาทที่ติดหนี้ชาวนาอยู่

"ตั้งแต่ผมปิดถนนที่วังมะนาว และมาปักหลักที่กระทรวงพาณิชย์เป็นเดือนแล้ว ยังไม่เห็นหน้ารัฐมนตรีคนไหนเลย มีแต่วันที่เรียกผมให้ไปพบเพื่อล็อบบี้ให้เลิกประท้วง และพาชาวนากลับบ้าน โดยจะจ่ายเงินให้ชาวนาภาคตะวันตกก่อน พร้อมกับจะจ่ายเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับบ้านอีกเท่านั้น ทำไมรัฐบาลทำผิดพลาดเรื่องเงินจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาแล้วไม่มายอมรับผิด แล้วขอโทษ เหมือนอย่างที่ประเทศอื่นทำกัน"นายระวีกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การประท้วงของชาวนาอาจมีการยกระดับมากขึ้น เพราะปักหลักประท้วงมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินจากรัฐบาลเสียที และหากตนมีกำลังพอ อยากจะนำชาวนาปฏิวัติรัฐบาลเลยด้วยซ้ำ