พท.แย้ม"ชัชชาติ"มาแรงโผชิงผู้ว่าฯกทม.

วันที่ 13 มี.ค. 2557 เวลา 18:33 น.
พท.แย้ม"ชัชชาติ"มาแรงโผชิงผู้ว่าฯกทม.
"เพื่อไทย"ยันส่งผู้สมัครแน่หากเลือกซ่อมผู้ว่าฯกทม. เผยชื่อ “ชัชชาติ” มาแรง เตรียมเสนอชื่อที่ประชุมภาคกทม.พิจารณา

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ใบเหลือง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ต้องรอให้ศาลอุทธรณ์มีคำตัดสินที่ชัดเจนออกมาก่อน พรรคจึงจะประชุมเพื่อกำหนดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. จะเป็นพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการป.ป.ส. หรือไม่ต้องหารือก่อน แต่ยืนยันว่าจะส่งผู้สมัครลงแน่นอน ไม่กลัวว่าคะแนนเสียงจะลดลง เพราะพรรคการเมืองต้องเคารพเสียงประชาชน อีกทั้งจะได้รู้ว่าแท้จริงแล้วประชาชนคิดเห็นอย่างไร

ด้านนายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ ผู้สมัครส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่อาจจะมีขึ้นหลังจากที่กกต.ให้ใบเหลืองม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.นั้น สำหรับตนเองมีชื่อที่หน้าสนใจและมีโอกาสสูงคือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รักษาการรมว.คมนาคม เพราะตอนนี้ต้องถือว่ากระแสดีมาก ความรู้ ความสามารถดี คิดว่าชื่อนี้มีความเป็นไปได้ น่าจะถูกผลักดันเช่นกัน เพราะเท่าที่ติดตามในโซเชียลมีเดีย คนฝ่ายตรงข้ามก็ชอบนายชัชชาติเหมือนกัน ซึ่งหากมีการประชุมภาคกทม.จะลองเสนอชื่อนี้ดู เพื่อให้มีการหารือกันถึงความเป็นไปได้

ด้าน แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งมีมติให้ใบเหลือง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์และส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์ภาค1ตัดสินในขั้นสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลานานพอสมควร ทำให้มีแนวโน้มที่จะต้องมีการจัดเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ใหม่นั้น ในส่วนของอดีตส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ได้มีการหารือกันถึงการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยส่วนใหญ่เห็นว่าตัวเลือกที่เหมาะสมคือนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ รมว.คมนาคม เนื่องจากการทำงานที่มา ถือว่าเป็นรัฐมนตรีที่มีผลงานเป็นรูปธรรม มีภาพลักษณ์ที่ดี เป็นที่ยอมรับของคนทุกกลุ่ม ทุกสี เป็นคนรุ่นใหม่ที่ความติดดิน เรียกว่ามีคุณสมบัติครบ อย่างไรก็ดีหากมีการเสนอชื่อนายชัชชาติ ลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เมื่อถึงตอนนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่านายชัชชาติจะรับหรือไม่