พุทธะอิสระนำมวลชนไปสตง.จี้สอบเงินจำนำข้าว

วันที่ 03 มี.ค. 2557 เวลา 10:47 น.
พุทธะอิสระนำมวลชนไปสตง.จี้สอบเงินจำนำข้าว
พุทธะอิสระนำมวลชนพร้อมชาวนาบุกสตง.ยื่นหนังสือจี้ตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าว ขณะที่กปปส.สวนลุมเคลื่อนพลปิดล้อม กรมศุลกากรคลองเตย

เมื่อวันที่ 3  มี.ค. เวลา 08.39 น. พระพุทธะอิสสระ ได้นำมวลชน และชาวนาบางส่วน เดินทางไปที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบการใช้เงินของรัฐบาลในโครงการต่างๆ โดยเฉพาะ โครงการรับจำนำข้าว  โดยมีนายประจักษ์ บุญยัง ผู้ตรวจเงินแผ่นดิน 1 เป็นตัวแทนออกมารับหนังสือ

ทั้งนี้ข้อเรียกร้องที่ผู้ชุมนุมยื่นต่อสตง.มีจำนวน 5 ข้อ มีเนื้อหาสำคัญ อาทิ เรียกร้องให้ สตง. อายัดทรัพย์สินของคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ/นำบัญชีโครงการรับจำนำข้าวมาเปิดเผย /ให้ข้าราชการสังกัดกระทรวงการคลัง ไม่ต้องฟังคำสั่งจาก นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เนื่องจากรัฐบาลชุดนี้ขาดความชอบธรรมแล้ว  โดยผู้ชุมนุมได้ปักหลักอยู่ที่ประตู 4 ภายในซอยอารีย์สัมพันธ์

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมเกษตรกรชาวนาจากกระทรวงพาณิชย์ นำโดย นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย ได้เคลื่อนขบวนออกจากกระทรวงพาณิชย์เดินทางมายัง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ เพื่อติดตามทวงถามโครงการรับจำนำข้าว

จากนั้นพุทธะอิสระ ได้เข้าหารือกับกลุ่มเครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศไทย ที่ได้เดินทางมายังกระทรวงการคลัง เรียกร้องให้แก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกร โดยปักหลักอยู่ที่ประตู 2 ด้านข้างกระทรวงการคลัง ถนนพระราม 6 โดยพุทธะอิสระ ได้เสนอพิมพ์เขียวชาวนา ให้กลุ่มเครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศไทย พิจารณาว่าจะเข้าร่วมกับกลุ่ม กปปส. แจ้งวัฒนะหรือไม่

ขณะที่วันนี้เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ในสังกัดกระทรวงการคลังไม่ได้เดินทางมาทำงาน มีเพียงบางส่วนที่เดินทางมาเท่านั้น ส่วนด้านในมีเจ้าหน้าตำรวจประมาณ 4 กองร้อย รักษาความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่กระทรวงการคลัง

หลังจากยื่นหนังสือเสร็จแล้วกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางไปยัง สำนักงานอัยการสูงสุด ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นเอกสารฟ้องร้อง นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวเพิ่มเติม

พระพุทธะอิสระ เปิดเผยว่า แนวทางการต่อสู้ของกลุ่ม กปปส.แจ้งวัฒนะ จากนี้จะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางเป็นการเคลื่อนไหว ทวงถามความเป็นธรรมให้กับชาวนา

ขณะที่ นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำกปปส. ได้นำมวลชนจากสวนลุมพินีเข้าปิดล้อมกรมศุลกากร รวมทั้งปิดการจราจรด้านหน้ากรมศุลกากร ส่งผลให้ทางลงทางด่วนท่าเรือใช้การไม่ได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการจราจร