พุทธะอิสระ-สมชายเปิดเจรจายกแรก

วันที่ 24 ก.พ. 2557 เวลา 22:59 น.
พุทธะอิสระ-สมชายเปิดเจรจายกแรก
พุทธะอิสระโพสต์ภาพเจรจาผ่านเฟซบุ๊ก "สมชาย"แบะท่าคุมแดง-เฉลิมไม่ได้ พระสวนแล้วมาเจรจาทำไม ให้เวลาสร้างบรรยากาศถึงจันทร์หน้ามาคุยใหม่

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. พระพุทธธอิสระ แกนนำผู้ชุมนุมกปปส.แจ้งวัฒนะ ได้โพสต์ภาพคู่กับนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และมีนาย สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง อยู่ด้านหลัง โดยป้ายริมประตูด้านซ้ายของภาพระบุว่า กระทรวงยุติธรรม

ทั้งนี้พระพุทธะอิสระโพสต์ข้อความมีรายละเอียดดังนี้

ตอนเย็นวันนี้ได้ไปเจรจาความเมืองใหญ่ ที่จริงว่าจะไม่เจรจา เขานัดบ่ายสาม คนกลางคือคุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ก็โทรตื้อ "หลวงปู่มาได้ไหม" ไปได้ แต่ตอนนี้กำลังชิงชัย ขอให้ได้ชัยก่อนเดี๋ยวค่อยคุยกัน. รองปลัดกระทรวงก็โทรมาอีก ปล่อยให้มันอยากไปก่อน มันเป็นกุศโลบายในการเจรจา

"มาได้ไหม ปลีกตัวมาก่อนเลย คุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นั่งรออยู่. มาได้ไหม...."

รอไปก่อน ยังไม่ว่าง ไม่มีอารมณ์ ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการขอขมา เจรจา

"ปลีกมาได้ไหม." ปลีกไม่ได้ มันมีกระหย่อมเดียว เรามาด้วยกันต้องไปด้วยกัน เดี๋ยวมันโดนถล่ม ใครจะช่วยพี่น้อง แล้วพวกนี้ก็ระดับพยุงปีกทั้งนั้น ไม่ต้องยิงหรอก แค่เห็นปืนก็ดมยาดมแล้ว..(ฮา) นี่ไม่ได้ดูถูกนะ เดินจากนี้ไปแค่นี้ยังดมเลย (ฮา)

สี่โมง.. ยังนั่งรอ เดี๋ยวนะรอก่อน จิบน้ำชา ดูข่าวสักพัก

นักข่าวมาถาม หลวงปู่ไปไหน...ไปใกล้ ๆ

ไปด้วยได้ไหม...มึงไปไกล ๆ (ฮา)

แล้วก็ไปคุยอะไรกัน อยากรู้ใช่ไหม

เรื่องที่คุยคือสร้างบรรยากาศในการเจรจาเสียก่อน อย่ามาบึ้ม.. บึ้ม

ขอให้ทุกฝ่ายสร้างบรรยากาศในการเจรจา

หลวงปู่บอกเขาว่าทุกฝ่ายในแผ่นดินนี้ต้องอยู่ด้วยกันให้ได้ เขาก็โทษ กปปส. เราก็บอกว่าไฟ ไม่มีฟืนมันก็ไม่ลุก ที่ผ่านมาพวกคุณใส่ไฟมาตลอด ฉันเชื่อว่าตบมือข้างเดียวไม่ดัง คุณสุเทพเขาไม่มีมุขจะเล่นหรอกถ้าคุณไม่โยนมุขให้เขา มุขเฮียเหลิม ศรส. ริดสีดวงทวาร จะเห็นว่า 3 เดือนนี้ เขาก็เอาเรื่องที่คุณทำกับเราทั้งนั้นแหละมาพูด ก็หยุดทำเสียทีสิ จะได้มีบรรยากาศการเจรจา ที่จริงคุณมีสรรพยุทโธปกรณ์ กำลัง กฏหมาย ฯลฯ

สมชาย : ไม่จริงหรอก ผมเห็นว่ากปปส. เป็นพี่ใหญ่ พวกผมน้องเล็ก (ฮา)

หลวงปู่ : แต่ตอนนี้พี่ใหญ่โดนน้องเล็กรังแกตลอดเวลา จะทำไง. ไฟถ้าไม่ใส่ฟืนก็ไม่ลุก ไม่ใส่น้ำมันไฟที่ไหนจะติด เราก็อยู่ของเรา แต่คุณก็ออกกฏหมายความมั่นคง ไล่ปราบ ถ้าคิดจะเจรจา สร้างบรรยากาศหน่อย คุณไปบอกเสื้อแดงหน่อยไหมล่ะ ว่าที่จะลั่นกลองรบ ทำคาร์บอมบ์น่ะ

เขาถามว่า พวกที่มายิงเราเป็นใคร เป็นมือที่สามใช่ไหม....

หลวงปู่ : ไม่จริงหรอก มีอยู่สองมือเท่านั้นแหละ มือมึงกะ มือกู (ฮา) มือฉัน ๆ ไม่ทำหรอก เหลือแต่มือคุณน่ะ ทำหรือเปล่า เรามาช่วยสร้างบรรยากาศ ไปบอกเฉลิม ได้ไหม เขาบอกว่า ผมไม่กล้าพูดหรอกครับ โหเฉลิมขนาดไหน อดีตนายก พี่เขยทักษิณยังคุยไม่ได้ แล้วนายกคุยได้ไหม...นายกเฉลิมก็ไม่ค่อยฟัง ..อ้าวเวร.. แล้วฉันจะมานั่งคุยกับคุณทำไม (ฮา) ไม่เอาเฉลิมมานั่งคุยเสียเลย

สมชาย : ผมก็ไม่มั่นใจว่าคุยกับเฉลิมได้ไหม

หลวงปู่ : คุณก็เอาสมชัยไปคุยกับเฉลิมด้วย มีใครบ้าง ธาริต ...แล้วเสื้อแดงล่ะ

สมชาย : เสือแดงผมก็ไม่ได้คุมทั้งหมด

อ้าว..แล้วมาคุยทำไม

หลวงปู่ : ไม่ใช่มั้ง คุณจะมาอ้างว่าคุมไม่ได้หมด แสดงว่าถ้าเกิดเหตุเภทภัยคุณก็ไม่รับผิดชอบใช่ไหม เอาเป็นว่าใน 3 - 5 วันนี้ถ้าไปทำบรรยากาศให้ดี ไม่มีคาร์บอม m 79 เรามาคุยกันใหม่. แต่ถ้ามี ตัวใครตัวมัน อย่าว่ากันถ้าเราจะต้องหักหาญน้ำใจกัน

ที่จริงมีมากกว่านี้แต่ก็เป็นมารยาทในการเจรจา เก็บเอาไว้บ้าง บอกว่าเวทีนี้มีคำตอบให้ทุกสี ทุกเหล่า ทุกพวก และต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ วันจันทร์อังคารหน้ามีการเจรจาอีกรอบ

บทความแนะนำ