ชาวเน็ตมึนเสื้อขาวจุดเทียนโลโก้เบนซ์เรียกร้องสันติ

วันที่ 23 ม.ค. 2557 เวลา 19:34 น.
ชาวเน็ตมึนเสื้อขาวจุดเทียนโลโก้เบนซ์เรียกร้องสันติ
ชาวเน็ตแชร์ภาพ กลุ่มเสื้อขาวธัญบุรีจุดเทียนเรียกร้องความสงบเป็นภาพโลโก้เบนซ์ แทนสัญลักษณ์สันติภาพ

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. สมาชิกเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก ได้แชร์ภาพกิจกรรมของกลุ่มเสื้อขาว ในอ.ธัญบุรีที่มีการจุดเทียนและร้องเพลงชาติ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เพื่อเรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองยุติการประท้วง เพื่อให้ประเทศเกิดความสงบ รวมทั้งรณรงค์ให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 2557

ทั้งนี้ในการจัดกิจกรรมมีการปล่อยลูกโป่ง และแจกผ้าขาวให้กับผู้เข้าร่วมเพื่อนำไปผูกตามพื้นที่ต่างๆเป็นสัญลักษณ์ในการเรียกร้องความสงบ รวมทั้งมีการร่วมกันจุดเทียนเป็นสัญลักษณ์สันติภาพ

อย่างไรก็ตามผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างตั้งข้อสงสัยว่า กิจกรรมการจุดเทียนของกลุ่มเสื้อขาวนั้น ไม่ได้เป็นสัญลักษณ์สันติภาพ แต่เป็นสัญลักษณ์ที่คล้ายกับโลโก้ของรถยนต์ เมอร์เซเดสเบนซ์ มากกว่า

สำหรับ สัญลักษณ์สันติภาพ หรือที่เรียกว่า สัญลักษณ์ Nuclear Disarmament เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1958 จากการประท้วงต่อต้านสงครามและ การเคลื่อนไหวเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศอังกฤษ ทำให้สัญลักษณ์วงกลมล้อมรอบตัวอักษร N (uclear) และ D (isarmament) กลายเป็นเครื่องหมายแห่งสันติภาพที่แพร่หลายไปทั่วโลก

เจอรัลด์ โฮลทัม ผู้ออกแบบเครื่องหมายเป็นหนึ่งในศิลปินที่เคลื่อนไหวต่อต้านสงครามมาโดยตลอด ให้เหตุผลว่าสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์จะถูกจดจำได้ง่ายกว่าข้อความ และวงกลมที่อยู่รอบนอกเป็นตัวแทนของ โลก

ที่มาข้อมูลสัญลักษณ์สันติภาพ http://thechaiya.blogspot.com/2012/06/blog-post_16.html

สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ
สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ