ปชป.จ่อยื่นศาลวินิจฉัย4ประเด็นกม.นิรโทษ

  • วันที่ 01 พ.ย. 2556 เวลา 21:33 น.

ปชป.จ่อยื่นศาลวินิจฉัย4ประเด็นกม.นิรโทษ

ปชป.เตรียมยื่นเรื่องศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 4 ประเด็นร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม สับเป็นกฎหมายล้างผิดคนโกง-มีผลประโยชน์ซ่อนเร้นหลายเรื่อง

เมื่อวันที่ 1พ.ย.เวลา 17.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน ได้ขึ้นปราศรัยบนเวทีชุมนุมของพรรคประชาธิปัตย์ใกล้สถานีรถไฟสามเสน โดยระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์จะต่อสู้อย่างถึงที่สุด โดยทีมกฎหมายได้เตรียมยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ศาลวินิจฉัยว่า ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ใน 4 ประเด็นประกอบด้วย

1.พ.ร.บ.นิรโทษกรรมดังกล่าวเป็นการล้างผิดให้คนโกง 2.กระบวนการพิจารณาในสภาไม่ชอบเพราะทางฝ่ายค้านมีสิทธิอภิปรายเพื่อลงมติ แต่ทางฝ่ายรัฐบาลกลับใช้มติเสียงข้างมากปิดการอภิปรายในสภา 3.พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นกฎหมายเกี่ยวการเงิน เพื่อล้างผิดและคืนเงินพร้อมดอกเบี้ยให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จึงต้องให้นายกรัฐมนตรีรับรองก่อน แต่ประธานสภากลับบอกว่าไม่ใช่ พ.ร.บ.การเงิน และไม่มีการส่งเรื่องให้นายกฯรับรอง พ.ร.บ.จึงต้องเป็นโมฆะและเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ 4.ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลประโยชน์ทับซ้อนและมีวาระซ่อนเร้นหลายอย่าง  ซึ่งความหวังของพรรคคือคนไทยทั้งประเทศที่ออกมาร่วมต่อต้านพ.ร.บ.ฉบับนี้

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ